เปิดประวัติ ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย จากคนเก็บขยะ ก่อนจะเป็นแชมป์โลกขวัญใจชาวไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ศรีสะเกษ, แชมป์โลก, สภามวยโลก WBC

หลังจากที่ เจ้าแหลม" ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย นครหลวงโปรโมชั่น หลังสามารถป้องกันแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลก WBC รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ (52.2 กิโลกรัม) เขาดังเป็นพลุแตกที่สื่อทั้งไทยและเทศต่างพลิกปูมชีวิตของเขา หลังจากที่ช่วงเดือนมีนาคม คนมองเขาเป็นเพียงแค่มวยรอง เพราะตอนนั้นเขาคือผู้ท้าชิงของ โรมัน กอนซาเลซ จากนิการากัว และเอาชนะคะแนนมาได้แบบไม่เป็นเอกฉันท์ แต่ตอนนี้หมดข้อกังขาใดๆ หลังเอาชนะน็อคในยกที่ 4 ในการรีเมตช์เมื่อวันก่อน

ศรีสะเกษ มีชื่อจริงว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก มีชื่อเล่นว่า "ตั้ม" แต่เพื่อน ๆ นิยมเรียกว่า "แหลม" ตามลักษณะของใบหน้า เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2529 ที่ตำบลแต้ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เขาเคยชกมวยไทยมาก่อนตั้งแต่อายุได้ 15 ปี ในละแวกบ้าน ใช้ชื่อว่า "ซูเปอร์เล็ก ศิษย์ประเทือง" ได้ค่าตัวครั้งแรก 1,000 บาท แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จากนั้นเมื่อตัดสินใจมุ่งหน้าเดินทางเข้ามาแสวงโชคที่กรุงเทพมหานคร พร้อมกับแฟนสาว พัชรีวรรณ กัณหา หรือ น้องเก๋

ในระยะแรงทั้งคู่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมากด้วยความยากจน ตัวศรีสะเกษเองก็เคยผ่านอาชีพมาแล้วหลากหลาย ทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) หรือแม้กระทั่งเก็บขยะขาย (คล้ายกับปาเกียวที่เคยเก็บขวด) พร้อมกับชกมวยไปด้วยในสังกัดศิษย์ทรายทอง ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี พ.ศ. 2552 พร้อมกับข้าสู่สังกัด นครหลวงโปรโมชั่น ของสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือ ศรีสุข รุ่งวิสัย สมาชิกวุฒิสภา และเขาได้รับการรังสรรค์ให้เป็นยอดนักชกระดับโลก

และในปี พ.ศ.2554  สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์ที่ว่างอยู่รุ่นเอเชียซูเปอร์ฟลายเวตของ สภามวยโลก WBC ด้วยการชนะ เอริก ดิอาซ เซียร์การ์ ชาวอินโดนีเซีย จากนั้นสามารถป้องกันได้ถึง 5 ครั้ง ส่วนไฟท์ที่ตราตรึงในหัวใจ คือไฟท์ที่เขาเอาชนะ ทีเคโอ โยตะ ซาโตะ จากญี่ปุ่น ในยกที่ 8 คว้าแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ ของสภามวยโลก WBC เมื่อปี พ.ศ. 2556 ก่อนที่จะระเบิดฟอร์ม ชนะ โรมัน กอนซาเลซ 2 ไฟท์รวดในปีนี้

สถิติการชกล่าสุดของศรีสะเกษ ชก 49 ครั้ง ชนะ 44 (ชนะน็อก 40), แพ้ 4 (น็อก 2), เสมอ 1  และได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักมวยดีที่สุด อันดับ 5 ของโลก จากเว็บไซต์ Boxrec เหนือ แมนนี่ ปาเกียว และถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดของนักมวยชาวไทย ส่วน ไฟท์ต่อไป เขา ต้องขึ้นชกกับ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า นักมวยจากเม็กซิโก ตามคำสั่งของสภามวยโลก WBC

BUGABOO SPORTS

TAG : สปอร์ตวาไรตี้ศรีสะเกษแชมป์โลกสภามวยโลก WBC