กระทรวงต่างประเทศเตือน! ห้ามพกยาหอมตรา 5 เจดีย์ เข้าเนเธอร์แลนด์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - มีคำเตือนจากกระทรวงการต่างประเทศ ห้ามพกพายาหอมยี่ห้อหนึ่งเข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ เพราะมีส่วนผสมของพืชต้องห้ามที่ใกล้สูญพันธุ์

กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เตือนคนไทย ห้ามพกพายาหอมตรา 5 เจดีย์ เข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากมีส่วนผสมของพืชต้องห้ามที่ใกล้จะสูญพันธุ์ จากความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ศุลกากร เนเธอร์แลนด์ มีกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า โดยเฉพาะส่วนประกอบจากพืชตามอนุสัญญาไซเตส หากวินิจฉัยพบว่าเข้าข่ายการกระทำผิด ก็จะส่งเรื่องให้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา

ในกรณียาหอมตรา 5 เจดีย์ มียาสมุนไพรและยาจีน ที่มีส่วนผสมพืชต้องห้ามรวมอยู่ด้วย โดยมีส่วนประกอบได้แก่ พิมเสนป่า ต้นพิมเสน กิ่งอบเชยจีน โสยเซ็ง ชะเอมเทศ กานพลู โกฐกระดูก กฤษณา และโกฐสอ ข้อบ่ง ใช้ทั้งดมและรับประทาน แก้ลม จุกเสียด บำบัด โรคปวดท้อง หน้ามืด ตาลาย ช่วยบำรุงหัวใจ ขับลมในกระเพาะ และลำไส้

คราวนี้ พืชต้องห้ามคือตัวไหน นางสาวดวงเดือน ศรีโพทา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยอนุสัญญาไซเตสทางด้านพืช กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ส่วนประกอบของยาหอมที่ขัดกับอนุสัญญาไซเตส คือ โกฐกระดูก อยู่ในบัญชี 1 ห้ามซื้อขาย ถ้าจะนำเข้าไปในต่างประเทศที่เป็นภาคีสมาชิกไซเตส จะต้องขอใบอนุญาตนำเข้าจากกรมวิชาการเกษตร ไม่ว่าจะมีปริมาณเท่าใด ส่วน กฤษณา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยาหอม ได้รับการยกเว้นแล้ว ให้นำเข้าได้

โกฐกระดูก เป็นสมุนไพรจีน ที่นำเข้ามารากโกฐกระดูก มีกลิ่นหอมและมีสรรพคุณเป็นยาแก้ลมวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ตำรายาไทย ใช้รากปรุงเป็นยาหอมรับประทาน

TAG : ยาหอมห้ามนำยาหอมเข้าเนเธอร์แลนด์ยาหอมตรา 5 เจดีย์พืชต้องห้าม