มท.1 สั่งสอบใช้ป่าชุมชนห้วยเม็ก จ.ขอนแก่น สร้างโรงงานอุตสาหกรรม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งตรวจสอบด่วน กรณีอนุญาตใช้ที่ดินป่าชุมชนห้วยเม็ก จังหวัดขอนแก่น สร้างโรงงานอุตสาหกรรม หากพบไม่ถูกต้องให้ยกเลิกใบอนุญาต และเอาผิดทันที

โดยให้รองอธิบดีกรมที่ดินลงพื้นที่เช้าวันนี้ หลังได้รับการร้องเรียนว่าที่ดินสาธารณะป่าชุมชนบ้านโคกห้วยเม็ก อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น จำนวน 31 ไร่ 2 งาน ที่อนุญาตบริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด สร้างโรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่ม และเครื่องดื่มนั้น ไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามมาตรา 9 ของกฎหมายที่ดิน เนื่องจากเป็นป่าชุมชน มีแหล่งน้ำและราษฎรใช้ประโยชน์

เบื้องต้น เห็นว่าการอนุญาตดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอน ระเบียบและกฎหมาย แต่ก็พร้อมตรวจสอบอีกครั้ง โดยให้เวลา 15 วัน หากพบว่าการอนุญาตไม่ถูกต้อง ให้สั่งยกเลิกและเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทันที

วันนี้ จังหวัดขอนแก่น จัดเจ้าหน้าที่ที่ดินเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว โดยทำการรังวัดที่ดินว่ามีการใช้พื้นที่เกินกว่าอนุญาตหรือไม่ เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าอยู่ห่างจากป่าชุมชน 3 กิโลเมตร และได้ทำประชาพิจารณ์ พบว่าราษฎรส่วนใหญ่เข้าใจและเห็นด้วยแล้ว

ส่วนอธิบดีกรมที่ดิน ก็ชี้แจงเพิ่มเติมว่าการให้ใช้ที่ดินสาธารณะป่าชุมชนห้วยเม็ก เป็นการอนุญาตชั่วคราว 5 ปี อีกทั้งเป็นพื้นที่แห้งแล้ง ในฤดูฝนมีน้ำขังบริเวณลุ่มต่ำ 1-3 ไร่ ไม่มีทางน้ำไหลผ่าน และเป็นคนละแปลงกับที่เป็นต้นน้ำของลำน้ำพอง

ก่อนหน้านี้เพจ "ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน" ขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ประเทศไทย เปิดประเด็นดังกล่าว โดยระบุมีการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ป่าชุมชนสร้างโรงงานดังกล่าว ทั้งที่ยังมีการเคลื่อนไหวคัดค้าน เพราะเป็นพื้นที่ป่าชุมชน มีแหล่งน้ำ และชาวบ้านยังใช้ประโยชน์ร่วมกัน การอนุญาตดังกล่าวอาจขัดระเบียบและกฎหมาย

TAG : ป่าชุมชนห้วยเม็กห้วยเม็กใช้ป่าชุมชนสร้างโรงงาน