คลิปที่เกี่ยวข้อง

ช่างใน จ.เชียงใหม่ ดัดแปลงรถจักรยานยนต์สำหรับผู้พิการให้สะดวก-ทันสมัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่างในจังหวัดเชียงใหม่ ดัดแปลงรถจักรยานยนต์สำหรับผู้พิการ สามารถใช้งานได้สะดวก และทันสมัยเคยส่งขายไปไกลถึงประเทศฝรั่งเศส

บนโลกออนไลน์มีการแชร์คลิป รถจักรยานยนต์ของ ผู้พิการที่มีความทันสมัย ลักษณะคล้ายรถยนต์ สามารถเดินหน้าถอยหลังได้ มีพวงมาลัยบังคับซ้ายขวา และมีหลังคากันแดดกันฝน สร้างความฮือฮาบนโลกออนไลน์ และมีการแชร์จำนวนมาก

โดยเจ้าของผลงานนี้คือ นายปรัชญา สร้างนา หรือช่างหรั่ง อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นนายช่างใหญ่ของสมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ในคลิปเป็นของลูกค้ารายหนึ่งที่แขนอ่อนแรง แต่เท้ายังใช้แรงได้ มีอาชีพขายลอตเตอรี่ จึงออกแบบให้เหมาะกับสภาพร่างกายของผู้ใช้ เพื่อให้นำไปประกอบอาชีพได้ในทุกสภาพอากาศ มีราคา 56,000 บาท

ช่างหรั่ง บอกว่า เริ่มดัดแปลงรถจักรยานยนต์ สำหรับผู้พิการ ตั้งแต่จบวิทยาลัยเทคนิคพะเยา จากนั้นได้เข้าทำงานที่ สมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ และได้ออกแบบรถจักรยานยนต์หลายแบบที่เน้นความสะดวกสบาย ทันสมัย ทนต่อการใช้งานทุกแบบ บางรายต้องใช้วีลแชร์ จึงต้องมีทางลาดที่เปิดปิดได้ เพื่อให้ผู้พิการขึ้นไปบนรถอย่างสะดวก

TAG : ช่างรถจักรยานยนต์รถจักรยานยนต์คนพิการสมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่