ฝนถล่มชายแดนไทย-เมียนมา น้ำทะลักท่วมร้านค้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนถล่มชายแดนไทย-เมียนมา น้ำในแม่น้ำสายล้นตลิ่ง เข้าท่วมใต้สะพาน และตลาด ก่อนจะสถานการณ์จะคลี่คลาย แต่เจ้าหน้าที่ยังเตือนให้เฝ้าระวัง

ฝนที่ตกอย่างหนักต่อเนื่อง ทั้งในเขตประเทศไทย และประเทศเมียนมา ทำให้มีน้ำป่าไหลบ่ามาตามลำน้ำ และลำห้วยต่างๆ รวมถึงแม่น้ำสายซึ่งมีต้นน้ำอยู่ในประเทศเมียนมา ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วจนเลยจุดวิกฤตที่ 4 เมตร เอ่อล้นเข้าท่วมถนนลอดใต้สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 1 ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กับจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

นอกจากนี้ น้ำยังท่วมร้านค้าบางส่วน ในตลาดสายลมจอย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่ม ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องขนย้ายทรัพย์สินไปไว้ในที่ปลอดภัย แม้ว่าต่อมาสถานการณ์จะคลี่คลายลง แต่ทางอำเภอ และเทศบาลตำบลแม่สาย ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และแจ้งเตือนประชาชน รวมถึงเจ้าของร้านค้าที่อยู่ริมน้ำให้เพิ่มความระมัดระวังและเตรียมพร้อมรับมือ

จังหวัดนครสวรรค์ น้ำในแม่น้ำน่าน ยังมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำใกล้กับแม่น้ำ ถูกน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมจนสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตำบลเกรียงไกร อำเภอเมือง ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านต่างเดือดร้อนจากการถูกน้ำท่วมมา 3 ครั้งแล้ว และล่าสุดยังคงยังคงได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนเป็นครั้งที่ 4

ขณะที่ น้ำในแม่น้ำยม ยังคงมีปริมาณมากเช่นกัน และเอ่อล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำ หมู่ที่ 7 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ชาวบ้านกว่า 10 หลังคาเรือน ต้องย้ายสิ่งของมีค่าไปไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย และพักอาศัยที่บนชั้นสองของบ้าน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ส่วนน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง แม้ว่าระดับน้ำจะลดลง แต่ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ในตำบลโผงเผง ตำบลบางจัก และตำบลจำปาหล่อ มีบ้านเรือนกว่า 500 หลัง ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่ง พร้อมแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการเดินเรือบรรทุกในแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ใช้ความระมัดระวัง เป็นพิเศษเนื่องจากน้ำยังคงมีปริมาณมากและไหลแรง

TAG : สถานการณ์น้ำน้ำท่วมฝนตกหนักฝนถล่มน้ำล้นตลิ่ง