คาดโทษ! แม่ให้ลูกดื่มเบียร์ โพสต์โชว์โลกออนไลน์ ถือเป็นความผิดตามกฎหมายคุ้มครองเด็ก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ คาดโทษแม่ให้ลูกดื่มเบียร์ โพสต์โชว์โลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมายคุ้มครองเด็ก

เพจ Social Hunter ได้นำข้อความพร้อมภาพของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพตัวเองกำลังให้ลูกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมมีภาพขวดเบียร์ที่อยู่ข้าง ๆ และภาพลูกนอนป่วย โดยระบุข้อความว่า "ไม่ได้ออกไปเที่ยว ไม่มีเพื่อนกิน ก็กินกับลูก ฝึกไว้ และติด Hashtag ดีดเฉยเลยลูก" ทำให้ชาวเน็ตได้เข้าไปแสดงความเห็นกันมากถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งต่อมาเจ้าของได้ปิดเฟซบุ๊กไปแล้ว

การโพสต์ภาพเด็กคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี้ นายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระบุว่า กรณีนี้ไม่ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะไม่มีเจตนาโฆษณา อวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรง แต่การกระทำลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแอลกอฮอล์ที่เข้าสู่อวัยวะภายในร่างกายของเด็ก จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กอย่างร้ายแรง อาจถึงขั้นช็อกหมดสติ เสียชีวิตได้

อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ยืนยันว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก เนื่องจากเป็นการเลี้ยงดูลูกไม่เหมาะสม จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบตัวจะทำการตักเตือนและแนะนำการเลี้ยงลูกให้ถูกวิธี แต่หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทำผิดซ้ำจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 26 มีจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท และทั้งจำและปรับ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Social Hunter

TAG : แม่ให้ลูกดื่มเบียร์แม่ลูกดื่มเบียร์แม่โพสต์โชว์ลูกดื่มเบียร์