เร่งเคลียร์พื้นที่ น้ำตกโตนงาช้าง หลังพายุหมุนถล่มรุนแรง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่ น้ำตกโตนงาช้าง จังหวัดสงขลา หลังจากเกิดพายุหมุนพัดถล่มพบรุนแรงที่สุดในรอบ 39 ปี

ความคืบหน้าเหตุพายุพัดถล่มในพื้นที่น้ำตกโตนงาช้างและภายในบริเวณที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ในตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ล่าสุด นายยงยุทธ นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สงขลา) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายอิศราพันธ์ บุญมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและสรุปความเสียหายทั้งหมดทั้งในส่วนของต้นไม้ อาคารสถานที่ โดยพบว่ามีต้นไม้โค่นล้มทั้งหมด 42 ต้นรวม 25 ชนิด ทั้งไม้เนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข่งเช่นไม้ตะเคียน โดยต้นที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดคือต้นมะยมหอม อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งล้มทับห้องน้ำไป 2 หลัง

นอกจากนี้ยังมีอาคารที่เสียหายบางส่วนอีก 6 อาคาร คือ โรงอาหาร ที่ละหมาด อาคารสำนักงาน และป้อมยามจุดตรวจ รวมทั้งรถยนต์ของนักท่องเที่ยวอีก 3 คัน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ รวมทั้งระบบสื่อสารต่างๆล่มทั้งหมดเนื่องจากระบบไฟฟ้าเสียหาย

นายอิศราพันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่เกือบ 100 นาย เข้ามาตัดต้นไม้และเคลียร์พื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าหาดใหญ่มาซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานโดยเร็วที่สุด เพื่อสะดวกต่อการติดต่อสื่อสาร และจำเป็นต้องปิดน้ำตกโตนงาช้างอย่างน้อย 3 วันหรืออาจจะมากกว่านั้นจนกว่าจะเคลียร์พื้นที่แล้วเสร็จ ส่วนทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวที่เป็นรถยนต์ 3 คัน ที่ถูกต้นไม้ล้มทับนั้นจะทำเรื่องเสนอไปทางจังหวัดสงขลาผ่านสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยพิจารณาช่วยเหลือ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดเหตุเป็นลักษณะของพายุหมุนพัดถล่ม ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 39 ปี นับตั้งแต่มีการก่อตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างขึ้นมาเมื่อปี 2521

TAG : น้ำตกโตนงาช้างพายุหมุนพายุหมุน จังหวัดสงขลาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง