เร่งคลี่คลายเหตุระเบิดภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีเกิดระเบิดที่ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.60) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และนักท่องเที่ยวบาดเจ็บอีก 2 คน ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าพบหลักฐานสำคัญบางอย่างในรถของผู้เสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริง

ตามที่มีกระแสข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำพยานผู้บาดเจ็บและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เบาะแสสำคัญบางอย่าง รวมถึงการตรวจพบสายไฟที่เชื่อว่าเป็นตัวจุดชนวนทำให้เกิดระเบิด ไม่ใช่อุบัติเหตุที่เกิดจากการเหยียบ โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บลายนิ้วมือและดีเอ็นเอ ส่งไปตรวจพิสูจน์แล้ว รวมถึงการตรวจสอบภายในรถยนต์ของนายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี คนขับรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พบหลักฐานสำคัญบางอย่าง อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหรือไม่

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และยืนยันว่าระเบิดถูกขุดฝังไว้ที่บริเวณโคนเสาของป้ายติดประกาศ

ขณะที่การตรวจสอบ ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้ถางหญ้าบริเวณจุดเกิดเหตุในรัศมี 300 เมตร และเอ็กซเรย์พื้นที่รอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อหาชิ้นส่วนระเบิดและหลักฐานเพิ่มเติม ได้เสื้อสีเทาที่แขวนไว้ที่เสาเป็นสัญลักษณ์ รวมทั้งลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอของคนร้าย ส่งไปตรวจพิสูจน์แล้ว ส่วนวัตถุระเบิดจะเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง หรือเป็นแบบจุดชนวน ต้องใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะสามารถระบุได้

TAG : ระเบิดระเบิดภูทับเบิกวางระเบิดกู้ระเบิด