ไลฟ์สด! จับตานาที ยานแคสสินี พุ่งชนดาวเสาร์เผาไหม้ตัวเอง ปิดจ๊อบ 20 ปี พรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ยานแคสสินี

ยานแคสสินี เข้าสู่วาระสุดท้าย

ยานแคสสินี ซึ่งทำหน้าที่สำรวจดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวาร จะเข้าสู่วงโคจรสุดท้าย เหวี่ยงตัวเองเข้าไปอยู่ระหว่างวงแหวนและชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ ก่อนจะค่อย ๆ ดำดิ่งลงสู่ชั้นบรรยากาศของดาว และจบสิ้นภารกิจ ยานแคสสินี นาน 12 ปี ด้วยการถูกเผาทำลายในชั้นบรรยากาศดาวเสาร์ วันพรุ่งนี้ (15 กันยายน)

โดยที่ ยานแคสสินี จะใช้แรงโน้มถ่วงมหาศาลของดวงจันทร์ไททัน เหวี่ยงตัวเองเข้าในวงโคจรเป้าหมายดังกล่าว เพื่อทำภารกิจสุดท้ายในการสำรวจข้อมูลหาระยะเวลาหนึ่งวันของดาวเสาร์ที่เที่ยงตรง และตรวจหาอายุของวงแหวนดาวเสาร์ด้วย

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ในโครงการ ยานแคสสินี ของนาซา ระบุว่า ต้องทำลาย ยานแคสสินี ลงก่อนที่เชื้อเพลิงจะหมดและไม่สามารถควบคุมยานได้ ซึ่งเสี่ยงต่อการที่ยานจะตกลงยังพื้นดวงจันทร์ไททันหรือเอนเซลาดัส และอาจทำให้ดาวบริวารที่มีโอกาสพบสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เหล่านี้เกิดการปนเปื้อนได้

นอกจากเหตุผลด้านความปลอดภัยดังกล่าวแล้ว การบังคับให้ ยานแคสสินี เข้าสู่วงโคจรสุดท้ายซึ่งค่อย ๆ นำให้ยานตกสู่ชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์นั้น จะให้ประโยชน์ต่อการสำรวจมากกว่าการเหวี่ยงยานทิ้งออกไปในห้วงอวกาศลึกห่างจากดาวเสาร์ โดย ยานแคสสินี จะมีโอกาสได้วัดความลึกของทะเลสาบมีเธนเหลวที่ด้านเหนือของดวงจันทร์ไททัน รวมทั้งตรวจวัดระยะเวลาหนึ่งวันบนดาวเสาร์ให้แม่นยำยิ่งขึ้น จากเดิมที่ประมาณกันว่ามีระยะเวลาราว 10.5 ชั่วโมงนั่นเอง

ทั้งนี้ ประชาชนคนที่สนใจติดตามภารกิจสุดท้ายของ ยานแคสสินี ดังกล่าว ทางเฟซบุ๊กเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ก็ได้โพสต์เชิญชวนประชาชนจับตาฉากสำคัญการไลฟ์สด เกาะติดภารกิจ...ยานแคสสินี พุ่งชนดาวเสาร์ ในวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

จะมีการ พูด-คุย วิเคราะห์ ถาม-ตอบ ทุกข้อสงสัย ยานแคสสินี  กับ...
• ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
• ป๋องแป๋ง - อาจวรงค์ จันทมาศ นักสื่อสารดาราศาสตร์/เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.

รวมถึงสามารถส่งคำถามผ่าน NARIT Facebook live ลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางนาซายังใจดีให้โหลดฟรี #Ebook หรือคลังข้อมูล ที่รวมภาพถ่ายการค้นพบสำคัญที่ ยานแคสสินี ส่งมายังโลก
เพื่อให้มวลมนุษยชาติศึกษา (The Saturn System : Through the Eyes of Cassini)

สามารถดาวน์โหลดฟรีการค้นพบของ ยานแคสสินี ได้ที่ >> https://saturn.jpl.nasa.gov/resources/7777/?category=graphics


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page และเว็บไซต์ BBC Thai


 

TAG : ยานแคสสินี