อุทธรณ์ลดโทษคุก 7 ปี อดีต ปธ.สหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น ยักยอกเงิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้โทษจำคุกอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ในคดียักยอกทรัพย์เงินของสหกรณ์ฯ ไป 22 ล้านบาท เหลือจำคุก 7 ปี สาเหตุชดใช้เงินคืนให้กับผู้เสียหายแล้ว

ที่ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่อัยการคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นจำเลยฐานยักยอกทรัพย์ และจัดการทรัพย์สินผู้อื่นโดยทุจริต จากกรณีระหว่างวันที่ 10 เมษายน - 8 ตุลาคม 2556 นายศุภชัย จำเลยขณะนั้นเป็นประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ให้เจ้าหน้าที่บัญชีเบิกเงินสดของสหกรณ์ฯซึ่งเป็นของผู้เสียหายหลายครั้ง รวมกว่า 22 ล้านบาท เข้าบัญชีของจำเลยหรือบุคคลที่ 3 โดยทุจริต

คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกจำเลย 32 ปี แต่คำรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 16 ปี ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า คดีนี้โจทก์มีอำนาจในการฟ้องจำเลยตามชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งพฤติการณ์ของจำเลยมีผลกระทบต่อกิจการของสหกรณ์อย่างร้ายแรง แต่จำเลยได้ชดใช้เงินกว่า 27.6 ล้านบาท ให้กับโจทก์ไปแล้ว จึงเห็นสมควรลดอัตราโทษลง พิพากษาแก้ให้จำคุกแต่ละกระทง รวม 14 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพเป็นเหตุให้บรรเทาโทษลง 7 ปี โดยไม่รอลงอาญา

TAG : จำคุกประธานสหกรณเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นคดียักยอกทรัพย์เงินสหกรณ์คดีสหกรณ์