การแข่งขันเรือพายพื้นบ้าน อุทยานสวรรค์อ่างทอง หนองเจ็ดเส้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้หลายพื้นที่จัดงานประเพณีท้องถิ่นกันอย่างสนุกสนาน ล่าสุด จังหวัดอ่างทอง จัดงานแข่งขันเรือพายพื้นบ้าน ท่ามกลางกองเชียร์สุดคึกคัก

โดยกีฬาเรือพายพื้นบ้าน ที่อ่างเก็บน้ำ “อุทยานสวรรค์อ่างทอง หนองเจ็ดเส้น” อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เริ่มต้นอย่างคึกคัก มีเรือพายพื้นบ้านประเภท 10 ฝีพาย เรือหัวใบ้ท้ายบอด และเรือกระทะ เข้าร่วมแข่งขัน คู่เปิดสนามเป็นการแข่งขันเรือประเภท 10 ฝีพาย ระหว่างอำเภอสามโก้ และ อำเภอแสวงหา หลังกรรมการให้สัญญาณปล่อยเรือ ทั้ง 2 ฝ่ายต่างเร่งฝีพายอย่างเต็มที่ ท่ามกลางกองเชียร์ที่ออกมาเต้นกันอย่างสนุกสนาน กระทั่งเรือทั้งสองลำนั้นออกตัวมาได้ 150 เมตร เรือของอำเภอแสวงหา เสียการทรงตัวทำให้เรือล่ม จนฝีพายต้องพยุงตัวในน้ำรอเรือลำอื่นมาช่วย ทำให้เรือของอำเภอสามโก้ พายเข้าเส้นชัยอย่างสบาย

อ่างเก็บน้ำ “อุทยานสวรรค์อ่างทอง หนองเจ็ดเส้น” เกิดขึ้นจากพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการหาสถานที่เก็บกักน้ำใช้ในหน้าแล้ง และเป็นแก้มลิงเก็บน้ำในฤดูน้ำหลาก

ลงใต้ไปดูการแข่งขันของผู้สูงอายุ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นการแข่งขัน “จักรยานสามล้อพ่วงท้าย” เปิดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบประจำปี 2560 มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 29 คัน ทั้งหมดมีอาชีพปั่นสามล้อรับจ้างในตัวเมืองนครศรีธรรมราช การแข่งขันครั้งนี้ มีผู้เข้าแข่งขันที่อายุมากที่สุด คือ คุณปู่บรรจะ อิสรา อายุ 84 ปี จุดปล่อยตัวอยู่ที่ถนนราชดำเนิน หน้าเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช มุ่งหน้าสู่เส้นชัยที่ทุ่งท่าลาด สถานที่จัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ

ตลอดเส้นทางการแข่งขัน มีกองเชียร์คอยให้กำลังใจอยู่สองข้างทาง ผู้เข้าแข่งขันบางคนก็สามารถทำความเร็วจนทิ้งห่างคนอื่นๆได้ แต่บางคนก็ค่อยๆปั่น จนสามารถเข้าถึงเส้นชัยได้ทุกคน โดยผู้ชนะเลิศในปีนี้ คือ นายสมบัติ พูลช่วย อายุ 50 ปี ได้เงินสด 10,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ส่วนรางวัลอื่นๆ ก็จะได้รับเงินรางวัลลดหลั่นกันไป ซึ่งผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะได้รับเงินไปคนละ 500 บาท และข้าวสาร 1 ถุง

TAG : เรือพายอุทยานสวรรค์อ่างทอง หนองเจ็ดเส้นแข่งเรือ อ่างทองจักรยานสามล้อพ่วงท้ายบุญสารทเดือนสิบบุญสารทเดือนสิบ นครศรีธรรมราช