รวมกลุ่มชาติพันธุ์ ภาคกลางตอนล่าง The Soul of ทวารวดี จ.สุพรรณบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดสุพรรณบุรี ดินแดนเก่าแก่ที่มีความเจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุคทวารวดี ที่สำคัญเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคกลางตอนล่าง ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์อพยพมาตั้งถิ่นฐานไม่น้อย งานในครั้งนี้ชื่อว่า “The Soul of ทวารวดี Inspired by สุพรรณบุรี” นำเอาวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ มาให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ติดตามได้จากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

พระมณฑปงดงามที่ตั้งตระหง่านบริเวณยอดเขา วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม หรือ วัดเขาพระ จังหวัดสุพรรณบุรี ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองแกะสลัก ศิลปะสมัยทวารวดี และมีโบราณสถานเก่าแก่เป็นเจดีย์ก่ออิฐสอปูน ศิลปะ 2 สมัย ทั้งทวารวดีและอยุธยา หนึ่งในร่องรอยอารยธรรมความเจริญรุ่งเรือง ถิ่นโบราณทวารวดี ศรีอู่ทอง

ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ชาวลาวเวียงได้อพยพจากเมืองเวียงจันทร์ มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี และนำเอาวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้ามาด้วย หนึ่งในนั้นคือ ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่มาสาธิตให้ชมกัน

อีกทั้งยังได้จำลองวิถีชีวิตการกินอยู่ที่เรียบง่าย มีผักต้มจิ้มน้ำพริกปลาร้า และปลาย่างเสียบไม้มาให้ลองชิม ด้วยบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง นอกจากนี้ยังสาธิตการทอผ้าพื้นถิ่น และเรียนรู้ทำขนมก้นกระทะ

ส่วนชาวลาวเวียง บ้านหนองขาม จังหวัดนครปฐม สาธิตทำขนมกระยาสารทส่วนหนึ่งของประเพณีบุญเดือนสิบ และอีกหนึ่งกลุ่มชาติพันธุ์ที่น่าสนใจไม่น้อย คือ ชาวกะเหรี่ยงตะเพินคี่ จากอำเภอด่านช้าง ที่มาร้องเพลงประกอบเครื่องดนตรีพื้นถิ่นเรียกว่า คณะ “รำตรง”

ภายในงานยังมีสถาปัตยกรรม “เฮือนกระดองเต่า” ของชาวไทดำ จากชุมชนบ้านดอน พร้อมโชว์เอกลักษณ์การแต่งกาย และการละเล่น “มะกอน” กิจกรรมของหนุ่มสาว รวมทั้งโซนจำหน่ายอาหารพื้นถิ่นที่ตลาดนัดชุมชนย้อนยุค

ตั้งแต่วันนี้ถึง 17 กันยายน คุณผู้ชมสามารถมาสัมผัสความสุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม ที่วัดเขาพระ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ย้อนตำนานอารยธรรมทวารวดี สืบทอดวิถีกลุ่มชาติพันธุ์

TAG : The Soul of ทวารวดี Inspired by สุพรรณบุรียุคทวารวดีกลุ่มชาติพันธุ์ประเพณีบุญบั้งไฟ