คลิปที่เกี่ยวข้อง

ฝนฟ้าอากาศ - เปรมสุดา คอหวยตัวยง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ "ทกซูรี" ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

วันนี้พายุไต้ฝุ่น "ทกซูรี" อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน พัดเข้าสู่ประเทศไทย บริเวณภาคอีสาน ทางด้านนครพนม ทำให้มีฝนตกหลายพื้นที่ โดยคาดว่าพายุลูกนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน และเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ทางจังหวัดน่านต่อไป

อีกปัจจัยก็คือมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตอนนี้มีกำลังแรง และพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่งผลให้ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนเพิ่มมากขึ้น และตกหนักหลายจังหวัด

ทั้ง 2 ปัจจัยที่บอกมานั้น ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะทางภาคอีสาน และภาคเหนือ

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ บริเวณจังหวัดน่าน แพร่ พะเยา เชียงราย อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร และสุโขทัย
ภาคอีสาน มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมกระโชกแรง ทั้งที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝนได้ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกบริเวณจังหวัดราชบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี และสิงห์บุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน และมีฝนตกหนักได้ทุกจังหวัด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกหนักได้ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไปถึงนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ทุกจังหวัด ส่วนทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูงได้ 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งถึง 18 กันยายน
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ด้วย ซึ่งพรุ่งนี้อาจจะครึ้มฟ้าครึ้มฝนกันทั้งวัน

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศในแต่ละภาคอุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศวันพรุ่งนี้เปรมสุดา สันติวัฒนา