[friday ESPRESSO] นรกไทยลีก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


คอลัมน์ friday ESPRESSO นรกไทยลีก (25/9/60)

ฟุตบอล ไทยลีก 2017 ในระดับหลัก และรองถึงตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายกันแล้ว ซึ่งในส่วนของ T2 ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับ ชัยนาท ฮอร์นบิล และ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล ที่สามารถเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดไทยลีกในปีหน้าได้สำเร็จ

ส่วนอีกโควต้าอันดับสามที่จะได้เลื่อนชั้นขึ้นมาก็ยังต้องลุ้นกันระหว่างสามทีมนี้คือ ปตท.ระยอง , อ่างทอง และ พีที ประจวบ ขณะที่เมื่อตัดกลับมาในระดับ T1 ถึงเวลานี้การขับเคี่ยวลุ้นแชมป์น่าจะเหลือเพียงแค่ม้าสองตัวคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ซึ่งดูจากสถานการณ์และฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอดูแล้วทีมแชมป์ไทยลีกปีนี้ (2017) น่าจะไม่หลุดมือจากทีมโซนอีสาน แม้ตามทฤษฎีเมืองทอง จะยังมีโอกาส แต่แนวทางปฎิบัติยอมรับเลยว่าเป็นเรื่องยากยิ่งไม่ต่างจากการเข็นครกขึ้นภูเขา เพราะต้องยอมรับว่าบุรีรัมย์ ปีนี้ เล่นดี เล่นดุ สมสโลแกน สไตรค์ แบ็ค จริงๆ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นชื่อว่าลูกกลมๆมีลมอยู่ข้างในอะไรย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะจะว่าไปเมืองทอง ก็ฟอร์มร้อนแรง ไม่เบาเช่นกัน แต่น่าเสียดายตรงที่ฟอร์มไปสะดุดแต้มหายในช่วงเลกแรกมากไปหน่อย รวมถึงนักเตะต่างชาติที่เพิ่งย้ายเข้ามาต่อกันยังไม่ติดเครื่องร้อนช้า หากต่อกันติดเร็วกว่านี้ ก็เชื่อว่าการไล่บี้แชมป์จะคู่คี่สูสีขับเคี่ยวกันมากกว่านี้ (ณ ปัจจุบัน แข่ง 29 นัด บุรีรัมย์ 71 คะแนน/ เมืองทอง 65 คะแนน)

ขยับมาดูในส่วนของโซนกลางตารางและโซนท้ายกันบ้าง ที่ต้องบอกว่าระอุดุเดือดไม่แพ้กัน และด้วยความเข้มข้นนี้ของศึกฟุตบอลไทยลีก จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่ใครจะมาคุมทีมต่อให้มีดีกรีโพรไฟล์หรูมากมายเพียงใด แต่เมื่อผลงานไม่เป็นใจก็ต้องโบกมือลาเป็นวิถีการเดินทางของโค้ช

ซึ่งที่ฮือฮาล่าสุดก็คงจะเป็นโค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกุนซือทีมชาติไทย ระดับคุมทีมลุยฟุตบอลโลก 2018 รอบ12 ทีมเอเชีย ที่กลายเป็นกุนซืออีกรายที่แยกทางกับ การท่าเรือ กลับกันแต่เมื่อได้โค้ชจเด็ด มีลาภ เข้ามาคุมทีม อีกคำรบฟอร์มทีมดังย่านคลองเตยกลับดีขึ้นมาทันควันแบบงงๆ

เช่นเดียวกับกลุ่มโซนล่างสีแดงที่ยังต้องลุ้นหนีตกชั้นกันอย่างหนัก หลังซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ(อันดับ18) กลายเป็นทีมแรกที่บอกลาเซย์กู๊ดบายT1 ร่วงตกชั้นเป็นทีมแรกด้วยสถิติผลงานไม่เป็นที่น่าจดจำ ซี่งเท่าที่มองตอนนี้ก็ถือว่ามีหลายทีมที่มีโอกาสร่วงและอยู่รอด แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คงจะเป็น ศรีสะเกษ เอฟซี(อันดับ16) และ ไทยฮอนด้า(อันดับ17) 

โดยเฉพาะไทยฮอนด้า ที่ก็ยังพอเข้าใจได้ด้วยการเพิ่งเลื่อนชั้นมาในฐานะน้องใหม่ ก็อาจจะทำให้เรื่องคุณภาพตัวผู้เล่นที่นำมาเสริมทัพอาจยังไม่เพียงพอและยืนหยัดต่อกรสู้กับทีมในระดับเดียวกันหรือมาตรฐานสูงกว่า ส่วนศรีสะเกษ ก็ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่ฟอร์มการเล่นไม่คงเส้นคงวาและไม่ต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงโค้ชหลายๆคน มากเกินไป

รวมถึงนักเตะต่างชาติที่นำเข้ามาโชว์ฟอร์มไม่คุ้มค่าสมราคาค่าตัว ทั้งๆที่มีดีกรีเป็นถึงนักเตะพรีเมียร์ลีกอังกฤษ อย่างไรก็ดีทั้งหมดเป็นเพียงการคาดคะเนในมุมมองของผมเท่านั้น จะเลื่อนชั้นตกชั้น ใครจะชนะ ใครแพ้ สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่การบริหารจัดการ และการเตรียมพร้อมที่น่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในผลลัพธ์การแข่งขันของแต่ละทีมมากกว่า

หรือถึงแม้จะมีทีมหนึ่งทีมใด ตกชั้น ขึ้นมาจริงๆ ก็ขอให้ทำใจและยอมรับ และเตรียมทีมขึ้นมาสู้ใหม่ เช่นเดียวกับชัยนาท ที่ใช้เวลาเพียงไม่นานในการเลื่อนชั้นกลับลีกสูงสุด เพราะไทยลีกยุคนี้ บอกเลยว่าเป็นยุคที่แต่ละทีมล้วนมีความแกร่ง และมีแต่ของจริง เปรียบดั่งวลีก็คงไม่ต่างจากคำว่า นรกไทยลีก แม้แต่น้อย.

ยอดี้

BUGABOO SPORTS 

เครดิตภาพเพจ การท่าเรือ เอฟซี Port FC

TAG : ไทยลีก 2017บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด