ขั้นตอน กำหนดการ-วิธีการเข้าร่วม พิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีฯ 25-29 ต.ค.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

พิธีถวายดอกไม้จันทน์

ขั้นตอนและวิธีการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 25-29 ตุลาคม พ.ศ.2560

     สำหรับตลอดเดือนตุลาคม 2560 นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาของเหตุการณ์สำคัญยิ่งของประเทศไทย คือพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างวันที่ 25 - 29 ตุลาคม 2560 ที่พวกเราชาวไทยจะร่วมกันส่งเสด็จพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้ายอย่างสมพระเกียรติ ซึ่งแน่นอนว่าคงจะมีพสกนิกรชาวไทย ที่ร่วมแต่งกายไว้ทุกข์เดินทางเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพฯ เป็นจำนวนมาก

     เช่นเดียวกัน ทาง กทม. จึงได้ประกาศสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามจุดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งหมด 62 แห่ง

     พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูลขั้นตอน และวิธีการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเป็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเตรียมพร้อมให้กับประชาชนทุกคน ดังนี


ขั้นตอนสำหรับประชาชนในแต่ละพื้นที่


1.พระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในแต่ละจุด จะมีเจ้าหน้าที่บริการประจำจุดทางเข้าซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ คอยส่งดอกไม้จันทน์ให้กับประชาชนที่เข้าถวายดอกไม้จันทน์

2.เจ้าหน้าที่จัดระเบียบประชาชนที่เข้าถวายดอกไม้จันทน์

3.เมื่อประชาชนยืนประจำจุดวางดอกไม้จันทน์ เจ้าหน้าที่จะประกาศให้วางดอกไม้จันทน์

4.ประชาชนถวายคำนับ แล้ววางดอกไม้จันทน์ที่พาน จากนั้นถวายคำนับอีกครั้งก่อนเดินไปยังบริเวณทางออก (ส่วนบริเวณวัด เมื่อถวายคำนับครั้งที่ 2 แล้วจะแยกเป็น 2 แถว เดินออกบริเวณทางออก ซ้าย-ขวา) และจะได้รับแผ่นพับพระราชประวัติ/หนังสือที่ระลึก⬛ ข้อควรปฏิบัติของประชาชนเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร


การวางแผนการจัดเวลา

เนื่องจากมีการปิดเส้นทางการจราจรหลายจุดและคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ต้องเผื่อเวลาเดินทาง โดยจะเปิดให้ประชาชนเริ่มถวายดอกไม้จันทน์ได้ทุกพระเมรุมาศจำลอง ในกรุงเทพฯ 9 แห่ง ประกอบด้วย 
   1.พระลานพระราชวังดุสิต
   2.สำนักงานกินแบ่งรัฐบาลเดิม
   3.สวนนาคราภิรมย์
   4.ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่1
   5.ลานคนเมือง
   6.สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์)
   7.พุทธมณฑล
   8.ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค และ
   9.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์รอบกรุงเทพมหานครและตามวัดต่างๆ 50 เขต รวม 113 ซุ้ม เริ่มถวายดอกไม้จันทน์ เวลา 09.00 น. ยกเว้น พระเมรุมาศบริเวณสวนนาคราภิรมย์ เริ่ม 13.00 น.

การแต่งกายต้องสุภาพไว้ทุกข์ : เหมือนการแต่งกายเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพฯ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด


     -สุภาพสตรี สวมเสื้อดำเรียบๆ ไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป ห้ามเสื้อแขนกุด หรือสายเดี่ยว สวมกระโปรงดำคลุมเข่า
     -สุภาพบุรุษ สวมเสื้อดำ เชิ้ตดำ กางเกงขายาวสีดำ

สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วย

     -ร่ม พัด พัดลมมือถือ เสื้อกันฝน ยาประจำตัว ยาดม ยาหม่อง และบัตรประจำตัวประชาชน
     -รับประทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้าน

การเดินทาง

     - ควรหลีกเลี่ยงการใช้รถส่วนตัว
     - หากนำเด็กและผู้สูงอายุมาด้วย ควรเขียนชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ และสถานที่ติดต่อไว้ในกระเป๋าเสื้อและกางเกง เมื่อเกิดเหตุพลัดหลงสามารถแจ้งให้ทราบได้ หากมีอาการเวียนศีรษะ จะเป็นลม ให้รีบพบพยาบาลที่อยู่ทุกพระเมรุมาศจำลอง และทุกซุ้มที่มีการวางดอกไม้จันทน์


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ kingrama9 http://kingrama9.th/SandalwoodFlowers

TAG : พิธีถวายดอกไม้จันทน์