ฝนฟ้าอากาศ 6 ต.ค.60

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

แม้ว่าฝนจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ในบางพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักได้อยู่ ติดตามรายละเอียดได้ในฝนฟ้าอากาศ กับคุณเปรมสุดา สันติวัฒนา

ระยะนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทย ปริมาณฝนเริ่มลดลง แต่มีบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักอยู่ เนื่องจากว่าร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออก มีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ก็มีกำลังอ่อนเช่นกัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ปริมาณฝนที่ตกในไทยเริ่มลดลง ยกเว้นบางพื้นที่ของภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะยังมีฝนตกหนักอยู่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยตกหนักที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก พิษณุโลก กำแพงเพชร และพิจิตร
ภาคอีสาน ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะตกหนักที่จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม และราชบุรี
ภาคตะวันออก ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกหนักแถวจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยจะตกช่วงนครศรีธรรมราช กระบี่ ภูเก็ต ตรัง พัทลุง สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลอ่าวไทยบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และจะตกหนักได้บางพื้นที่

แม้ว่าจะมีแนวโน้มว่าฝนจะลดลง แต่หลายพื้นที่ยังคงได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องก่อนหน้าอยู่

ขอนแก่น ลำน้ำเชิญระบายน้ำไม่ทัน
อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เป็นจุดที่มีลำน้ำเชิญไหลผ่าน ซึ่งเป็นลำน้ำที่รับน้ำจากอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ และ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ก็มีฝนตกชุกเช่นกัน เมื่อน้ำทั้งหมดไหลผ่านอำเภอชุมแพ ลำน้ำเชิญระบายน้ำไม่ทัน ชาวบ้านสองฝั่งคลองถูกน้ำท่วมเสียหาย 10 ตำบล มีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมขัง 18,000 ไร่

สุพรรณบุรี น้ำป่าหลากทะลักท่วมหมู่บ้าน
ถนนทางเข้าหมู่บ้านวังศรีราช ตำบลวังศรีราช อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี โดนน้ำป่าไหลทะลักจนประชาชนสัญจรผ่านไม่ได้ และยังมีน้ำท่วมบ้านประชาชนอีกกว่า 300 หลังคาเรือน ตอนนี้หน่วยงาน อบจ.จังหวัดสุพรรณบุรี นำกระสอบทรายกว่า 50,000 ใบ วางสกัดกั้นน้ำ และนำเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำช่วยเหลือแล้ว

ฝนที่ลดน้อยลงในช่วงนี้ คุณผู้ชมอย่าเพิ่งวางใจ เพราะบางจุดที่มีฝนตกหนักและเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ก็ยังต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมกันด้วย

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศในแต่ละภาคอุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศวันพรุ่งนี้เปรมสุดา สันติวัฒนา