ซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯพื้นที่จริงวันแรก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การจัดซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันนี้เป็นวันแรกของการซ้อมในสถานที่จริง ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น และสมพระเกียรติ ติดตามจากรายงาน

การซ้อมริ้วขบวนที่ 1-3 จากทั้งหมด 6 ริ้วขบวน ในสถานที่จริง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีกองทหารเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ และกำลังพลจากกรมสรรพวุธ กองทัพภาคที่ 1 จำนวน 3,000 นาย และผู้ถวายงานเข้าร่วมในการซ้อมใหญ่ครั้งนี้
 
โดยการซ้อมเป็นไปด้วยความราบรื่น ตั้งแต่ 05.00 น. ที่เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูจุดคัดกรอง ให้ประชาชนซึ่งแต่งกายด้วยชุดดำสุภาพ เข้าชมความงดงามสมพระเกียรติของริ้วขบวนในวันนี้

ริ้วขบวนที่ 1 อัญเชิญพระโกศ พระบรมศพ โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในเวลา 08.05 น. ผ่านประตูเทวาภิรมย์ โดยมีม้านำ 1 คู่ พร้อมฉัตร และเครื่องสูง ประกอบพระบรมราชอิสริยยศ มาตามเส้นทาง ถนนมหาราช ถนนท้ายวัง มุ่งหน้าถนนสนามไชย ระะทางรวม 817 เมตร ใช้เวลา 30 นาที มีกำลังพลจากกรมการขนส่งทหารบก หามพระยานมาศสามลำคาน 120 นาย 

จากนั้นริ้วขบวนที่ 1 ได้มารวมกันริ้วขบวนที่ 2 ที่มีพระมหาพิชัยราชรถ จอดเทียบใกล้พลับพลายก บริเวณทิศตะวันออกของวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เพื่อเชิญพระโกศพระบรมศพ ขึ้นประดิษฐานบนบุษบก บนพระมหาพิชัยราชรถ โดยเกรินบันไดนาค ก่อนจะยาตราไปตามถนนสนามไชย ถนนราชดำเนินใน และเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเป็นระยะทาง 890 เมตร

จังหวะการเดินที่ใช้เป็นแบบสืบเท้า ประกอบเพลงพญาโศก เพลงสรรเสริญเสือป่า และเพลงสรรเสริญพระนารายน์ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

และเมื่อริ้วขบวนเข้าสู่ถนนหน้าศาลฎีกา ทหารได้อัญเชิญพระโกศพระบรมศพ ลงจากพระมหาพิชัยราชรถ โดยเกรินบันไดนาค จากนั้นอัญเชิญขึ้นสู่ราชรถปืนใหญ่ที่มีการจัดสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อตั้งริ้วขบวนที่ 3 เข้าสู่ราชวัติพระเมรุมาศ เพื่อเวียนอุตราวัตร หรือ เวียนซ้าย 3 รอบ จากนั้นราชรถปืนใหญ่ เทียบที่เกรินบันไดนาค อัญเชิญพระโกศ พระบรมศพ ขึ้นประดิษฐานบนพระจิตกาธาน ในพระเมรุมาศ รวมระยะเวลาทั้ง 3 ริ้วขบวน ใช้เวลาซ้อมประมาณ 5 ชั่วโมง ท่ามกลางความมุ่งมั่น ตั้งใจของกำลังพลทุกนาย ที่เห็นได้ชัดจากสีหน้าและแววตา เพื่อให้การซ้อมครั้งนี้ออกมาราบรื่น เรียบร้อย และสมพระเกียรติที่สุด

TAG : ซ้อมริ้วขบวนซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ