น้ำป่าท่วม อ.เถิน ชาวบ้านเดือดร้อน 400 หลังคาเรือน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลายพื้นที่ทางภาคเหนือ และภาคอีสาน มีฝนตกต่อเนื่องน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย             

น้ำป่าเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย จังหวัดลำปาง หลากท่วมบ้านเรือนประชาชนพื้นที่อำเภอเถิน ได้รับความเสียหายกว่า 400 หลังคาเรือน และพัดร่างของชาวบ้านที่หาปลาริมลำห้วยป่าเปล่งตกลงไปในท่อน้ำเสียชีวิต

ฝนที่ตกหนักตลอดคืนทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ไหลสมทบกับแม่น้ำป่าสัก เข้าท่วมพื้นที่บ้านปากห้วยด่าน อำเภอหล่มสัก เสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ปีนี้หนักสุดในรอบ 10 ปี

นอกจากนั้นน้ำป่าที่ไหลผ่านคลองวังแดง ได้หลากท่วมพื้นที่การเกษตรและถนนสายตะพานหิน-ทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ระยะทางกว่า กิโลเมตร และไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้านตำบลทับคล้อเสียหาย 80 หลังคาเรือน ชาวบ้านยังรอการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ เพราะไม่สามารถสัญจรไป-มาได้

ขณะที่สถาณการณ์น้ำ 3 สายหลัก ที่ไหลสู่แม่น้ำยมจังหวัดนครสวรรค์เพิ่มสูงต่อเนื่อง แม่น้ำน่านไหลท่วมบึงบอระเพ็ด จนล้นฝายเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ท้ายน้ำอำเภอเมืองนครสวรรค์เสียหายกว่า 20 หลังคา ก่อนระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยา

น้ำป่าในลำห้วยทับเสลา จังหวัดอุทัยธานี ไหลหลากท่วมพื้นที่นาในอำเภอลานสัก เกษตรกรต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำ ทั้งที่รวงข้าวยังเติบโตไม่เต็มที่ดีกว่าทิ้งไว้ให้ข้าวเน่าเสียหาย จึงต้องเร่งเก็บเกี่ยวให้เสร็จภายในวันนี้   

จังหวัดชัยภูมิ ทำให้ลำน้ำปะทาวบน หลากท่วมพื้นที่อำเภอแก้งคร้อ เกษตรสมบูรณ์ และเมืองชัยภูมิ ชุมชน 3 แห่งในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีน้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือน ชุมชนโนนสมอและชุมชนกุดแคนระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

น้ำท่วมขังในพื้นที่จังหวัดนคราชสีมา เริ่มลดระดับลง ทั้งหมู่บ้านวรการ และบ้านหนองตาคง ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา แต่ปากทางเข้าหมู่บ้าน ยังมีน้ำท่วมสูง แต่หากไม่มีฝนตกลงมาน้ำน่าจะลดลงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

จังหวัดเลย ชาวบ้านชุมชนบ้านติ้ว เขตเทศบาลเมืองเลย เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือนหลังจากน้ำที่ท่วมขังได้ลดลง แต่น้ำได้ไหลต่อไปยังพื้นที่ตำบลนาอ้อ และศรีสองรักษ์ และอาจจะเอ่อท้นตลิ่ง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรได้

TAG : สถานการณ์น้ำน้ำท่วมฝนตกน้ำท่วมท่วมภาคเหนือน้ำท่วมอีสาน