ลำปางอ่วม! น้ำป่าพัดบ้านเรือนเสียหาย น้ำสูง 1 เมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ยังคงมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ และเกิดน้ำป่าที่จังหวัดลำปาง ส่วนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยายังน่าเป็นห่วง   

ฝนที่ตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง เกิดน้ำป่าไหลลงลำห้วยแม่เฮียวเข้าท่วมบ้านเรือนที่บ้านแม่เฮียว ตำบลวังเหนือ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง มีน้ำไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลตำบลบ้านใหม่ อำเภอวังเหนือ บางจุดน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร

จังหวัดตาก ฝนที่ตกในพื้นที่ที่ลุ่มน้ำวังในจังหวัดลำปาง ทำให้ส่งผลกระทบ พื้นที่ริมน้ำวังในอำเภอสามเงาและบ้านตาก ทางจังหวัดสั่งให้เฝ้าระวังพร้อมพร่องน้ำจากแม่น้ำวังลงสู่แม่น้ำปิง ลดระดับน้ำที่เอ่อท่วมใน 2 อำเภอ

น้ำจากแม่น้ำป่าสักได้เอ่อท่วมในเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมผิวการจราจร ขณะที่น้ำแม่น้ำป่าสัก ยังเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ต้องเพิ่มกระสอบทรายให้สูงขึ้นม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมตัวเมือง

น้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้เข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลป่าอ้อ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ทางราชการต้องนำชาวบ้านไปอาศัยอยู่ในเต็นท์ชั่วคราว ขณะที่แม่น้ำสะแกกรัง มีระดับสูงขึ้นต่อเนื่องหลังจากเขื่อนวังร่มเกล้า เร่งระบายน้ำ

ที่อำเภอเมืองนครสวรรค์ ชาวบ้านชุมชนบางปรอง เร่งเก็บของหนีน้ำเจ้าพระยา ที่เพิ่มระดับสูงขึ้น เพราะ เป็นชุนชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ และมีน้ำเหนือไหลบ่าลงมาต่อเนื่อง ขณะที่เทศบาลนครนครสวรรค์ แจ้งเตือนให้ระวังระดับน้ำ ที่สูงขึ้นในระยะนี้ โดยน้ำที่ไหลรวมเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน 2,396 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท เพิ่มการระบายน้ำเป็น 1,977 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำในพื้นที่ฝั่งตะวันออกใน 3 ตำบลของอำเภอสรรพยา

น้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดสิงห์บุรี วันนี้วัดได้ 1936 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำสูงขึ้นจากวานนี้ 30 เซนติเมตร ชาวบ้านในตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี ต้องขนของหนีน้ำขึ้นที่สูง  

สถานการณ์น้ำในตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ยังคงน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ชาวบ้านบอกว่า ช่วงนี้ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ทางราชการน่าจะผันน้ำเข้าสู่ทุ่งนา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และมีคนร้ายเข้าไปขโมยเครื่องสูบน้ำของชาวบ้านในพื้นที่อำเภอวิเศษชัยชาญซึ่งเป็นการซ้ำเติมชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วม

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังมีการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ชาวบ้านยังคงได้รับผลกระทบ 6 อำเภอ ที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ขณะที่เขื่อนพระราม 6 ที่อำเภอท่าเรือ เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำป่าสัก เพื่อรองรับน้ำใหม่ จากฝนที่ตกลงมา

TAG : น้ำท่วมสถานการณ์น้ำฝนตกน้ำท่วมน้ำป่า