กรมชลประทานสั่งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำยม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมชลประทาน สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำยม พร้อมช่วยเหลือประชาชน ระดม Big Bag และเครื่องสูบน้ำ ป้องกันน้ำท่วม

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้สั่งให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำยมบริเวณจังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก เพราะยังมีฝนตกชุกในพื้นที่ น้ำเอ่อท้นตลิ่งและล้นทางสัญจรหลายตำบลในอำเภอกงไกรลาศจังหวัดสุโขทัย และอำเภอพรหมพิราม อำเภอบางระกำ และอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

โดยวันนี้และวันพรุ่งนี้อาจเกิดน้ำเอ่อท้นตลิ่งเพิ่มขึ้นอีกในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย โดยเฉพาะด้านท้ายทุ่งทะเลหลวง ก็ได้แจ้งให้ทางจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เตรียมรับมือแล้ว โดยระดมเครื่องสูบน้ำและ Big Bag ไว้รอบ ๆ โรงพยาบาลสุโขทัย เพื่อเตรียมพร้อมระบายน้ำทันที 

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ระดับน้ำยังต่ำกว่าผิวถนน 80 เซนติเมตรแนวโน้มทรงตัว แต่ยังต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากยังคงมีปริมาณน้ำไหลลงมาเติมอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณน้ำที่ล้นจากทางระบายน้ำล้น หรือ Spill Way ของอ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพและอ่างเก็บน้ำแม่มอก เริ่มมีแนวโน้มลดลงแล้ว หากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มคาดจะเข้าสู่ภาวะปกติใน 1 สัปดาห์

ส่วนพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เกษตรกรเก็บผลผลิตหมดแล้ว กรมชลประทาน ได้ผันน้ำเข้าไปเก็บในพื้นที่กว่า 240,000ไร่ ปริมาณน้ำ 380 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะช่วยลดปริมาณน้ำหลากลงสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างได้

ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานไปยังจังหวัดให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกต่อเนื่อง รวมทั้งให้มิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้จนถึงวันที่ 11 ตุลาคมนี้ ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน และวันที่ 12-14 ตุลาคมนี้ จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องในภาคอีสาน ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออกและภาคใต้

TAG : สถานการณ์น้ำฝนตกน้ำท่วมน้ำท่วม