รายงานพิเศษ - ธุรกิจการบินของไทยพ้นวิกฤตธงแดง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ถือเป็นข่าวดีสำหรับธุรกิจการบินไทย ที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ ปลดธงแดงให้ไทยแล้ว เราจะย้อนไปดู และสิ่งที่ไทยได้แก้ปัญหา ติดตามจากรายงาน

เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธุรกิจการบินของไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด สายการบินต้นทุนต่ำเกิดขึ้นมากมายและมีการเปิดเส้นทางการบินใหม่ๆเพิ่มอีกเพียบเพราะที่ผ่านมาไทยเร่งเปิดเสรีการบิน หวังผลักดันให้กลายเป็นศูนย์กลางการบินของเอเชีย

แต่กลับกลายเป็นปัญหาที่ทำให้อุตสาหกรรมการบินของไทย ถูกองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ ปักธงแดง เพื่อยับยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต จากความไม่ปลอดภัยของธุรกิจการบินที่โตเร็วเกินความสามารถควบคุม กรมการบินพลเรือนขณะนั้น กำกับดูแลออกใบอนุญาต มีกำลังพลไม่พอ ระบบการตรวจสอบยังด้อยประสิทธิภาพ กระทบความน่าเชื่อถือภาพลักษณ์ของประเทศ สะเทือนถึงวงการการบินของไทย

ปัญหาธงแดงจากไอเคโอ จึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆที่จะปล่อยผ่าน รัฐบาลจึงได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 สั่งจัดระเบียบ สางปัญหาธุรกิจการบินของไทย โดยเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหน่วยงานกำกับดูแล จัดตั้ง "สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย" หรือ กพท. เป็นหน่วยงานหลักดูแลมาตรฐานการบิน และการออกใบอนุญาตการบิน พร้อมสั่งแก้ไข พ.ร.บ.เดินอากาศ ออกกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง 60 ฉบับ, ออกใบรับรองการเดินอากาศใหม่ให้สายการบินที่จดทะเบียนในไทย รวมทั้งการกำหนดคู่มือตรวจสอบมาตรฐานการบิน ให้เข้ากับสถานการณ์ และมาตรฐานความปลอดภัยของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป แสดงถึงความจริงใจที่ประเทศไทยต้องการแก้ไขปัญหา และยกระดับมาตรฐานการบินของไทยให้เป็นสากล

หลังจากที่ไทยใช้เวลาแก้ปัญหากว่า 2 ปี จนมั่นใจว่าธุรกิจการบินของไทย ได้มาตรฐานจึงได้เชิญ ไอเคโอ มาตรวจรับรองในวันที่ 20-27 กันยายนที่ผ่านมา และก็ถือเป็นข่าวดีตามที่หวัง เพราะไอเคโอ ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ ปลดธงแดงประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา และในวันพรุ่งนี้รัฐบาลเตรียมแถลงอย่างเป็นทางการ

ผลที่จะตามมา คือ อุตสาหกรรมการบินของไทย จะได้รับการยอมรับอย่างเป็นสากล สามารถดึงความเชื่อมั่น นักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาในไทยมากขึ้น และทำให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่อง ที่สำคัญสายการบินต่าง ๆ สามารถขยายเส้นทางการบินเพิ่มเติมได้ และทำให้ความหวังที่ไทย จะกลับมาเป็น"ศูนย์กลางการบินของเอเชีย"เริ่มเห็นแสงสว่างอีกครั้ง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ รายงาน

TAG : รายงานพิเศษเกาะติดข่าวดังการบินไทยธุรกิจการบินICAOอุตสาหกรรมการบิน