การซักซ้อม 3 ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพื้นที่จริงครั้งแรก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค.60) หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมฝึกซ้อมย่อย ขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่ามกลางประชาชนที่มาเฝ้ารอชมการฝึกซ้อมอย่างเนืองแน่น ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย  

วงโยธวาธิตกองดุริยางค์ทหารบก บรรเลงเพลงพญาโศก ด้วยท่วงทำนองหนักแน่น สอดประสานจังหวะการเดินอันพร้อมเพรียง ของขบวนทหาร 4 เหล่าทัพ ในริ้วขบวนที่ 2 ซึ่งกำลังยาตราขบวนแห่อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ เข้าสู่ท้องสนามหลวง

การฝึกซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศในครั้งนี้ เป็นการซ้อมย่อยของ 3 ริ้วขบวน จากทั้งหมด 6 ริ้วขบวน ประกอบด้วย ริ้วขบวนที่ 1 อัญเชิญพระโกศทองใหญ่โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ไปยังพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ริ้วขบวนที่ 2 อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ โดยเกรินบันไดนาค จากหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ยาตราเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ถือเป็นหัวใจของริ้วขบวนทั้งหมด และมีความงดงามมากที่สุด โดยพระมหาพิชัยราชรถ เป็นราชรถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ด้วยความสูง 11.20 เมตร กว้าง 4.84 เมตร ยาว 18 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 13 ตัน จำเป็นต้องใช้พลฉุดชักราชรถทั้งหมด 216 นาย ขณะที่ชั้นเกรินข้างบุษบก มีรองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์  และนายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำหน้าที่ประคองพระโกศทองใหญ่ ส่วนริ้วขบวนที่ 3 เป็นการอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานบนราชรถปืนใหญ่ เวียนพระเมรุมาศโดยอุตราวัฏ หรือเวียนซ้าย 3 รอบ ก่อนอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐาน ณ พระจิตกาธาน รวมระยะทางทั้ง 3 ริ้วขบวน กว่า 2 กิโลเมตร ใช้เวลาฝึกซ้อมนานกว่า 4 ชั่วโมง

ก่อนการฝึกซ้อม มีประชาชนจำนวนมากมาจับจองที่นั่งชมบนบาทวิถีถนนมหาราช และถนนราชดำเนินใน บริเวณหน้าศาลฎีกา และพระแม่ธรณีบีบมวยผมกันตั้งแต่เช้าตรู่ หนึ่งในนั้น คือ คุณยายกัญญา วัย 81 ปี เธอเล่าว่า เคยมีโอกาสได้รับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 หลายครั้ง กระทั่งครั้งนี้ ก่อนจะถึงงานพระราชพิธี ก็ยังตั้งใจมาด้วยความจงรักภักดี

ท่ามกลางความอาลัย ปะปนกับความรู้สึกตื้นตันใจของประชาชน ที่ได้เห็นขบวนพระบรมราชอิสริยยศอันยิ่งใหญ่ งดงามสมพระเกียรติ อีกด้านหนึ่งยังปรากฏภาพน้ำใจของบรรดาจิตอาสา ที่มาช่วยงานกันอย่างแข็งขัน

หลังจากนี้จะมีการซ้อมย่อย ริ้วขบวนที่ 1-5 ในพื้นที่จริง วันที่ 15 ตุลาคมนี้ ส่วนวันที่ 21 ตุลาคม จะเป็นการซ้อมใหญ่ขบวนพระบรมราชอิสริยยศครั้งสุดท้าย อย่างเต็มรูปแบบ

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

TAG : ซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพการซ้อมริ้วขบวนซ้อมย่อยริ้วขบวนขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช