อลังการ! ชาวสุราษฎร์ธานีเนืองแน่น แห่ขบวน ชักพระ ทอดผ้าป่า ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร. ๙

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 ต.ต.60) จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า อย่างยิ่งใหญ่ ปีนี้มีขบวนแห่รถพระทางบก รวม 120 วัด ตกแต่งลวดลายวิจิตรตระการตา และมีประชาชนพร้อมใจใส่ชุดสีขาวดำมาร่วมเดินขบวนชักพระอย่างเนืองแน่น งานนี้หลายคนได้มาไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์วันเดียว และยังร่วมทำบุญใหญ่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วย ติดตามบรรยากาศได้จากคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ขบวนเรือพนมพระทางบก เคลื่อนออกจากวัดพัฒนาราม เข้าสู่ถนนหน้าเมือง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่พร้อมใจใส่ชุดสีขาวดำ ออกมาร่วมเดินขบวนลากรถพนมพระ ภายในมือถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนจังหวัดสุราษฎร์ธานี

นับเป็นงานบุญประจำปียิ่งใหญ่ ที่ชาวเมืองสุราษฎร์ธานีให้ความสำคัญ โดยถือเอาวันออกพรรษา แรม 1 ค่ำ เดือน 11 อันเชิญพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบก ให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันจับเชือก ชักลากแห่รถพนมพระของแต่ละวัด ไปบำเพ็ญกุศลและสมโภชน์เพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางเสียงตีกลองโพนและพระภิกษุประพรมน้ำมนต์ตลอดเส้นทาง

นอกจากวัดท่าไทรแล้ว ยังมีรถพนมพระจากวัดสุนทรนิวาส ที่ตกแต่งหัวเรือเป็นรูปปั้นพญานาค ประดับกระจกเงางาม อันเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขบวนรถพนมพระสำนักสงฆ์แหลมท้องทราย ที่ประดับด้วยเปลือกหอยสีขาวดำ ขบวนรถพนมพระวัดควนสุบรรณ ตกแต่งโทนสีเทาแสดงความอาลัย มีประชาชนมาร่วมทำบุญใส่บาตรจำนวนมาก ขบวนรถพนมพระวัดสำนักไฟ ตกแต่งด้วยสีดำทองงดงาม แม้ว่าปีนี้จะไม่มีการจัดประกวดขบวนรถพนมพระ แต่จำนวนคนมากันล้นหลามและพร้อมใจกันเดินชักลากพระด้วยความสงบ แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีของชาวสุราษฎร์ธานี

เมื่อขบวนรถพนมพระทางบกเริ่มเข้าสู่เส้นทางเลียบแม่น้ำตาปี ใกล้สะพานนริศ ขบวนเรือพนมพระทางน้ำก็เคลื่อนจากกรมเจ้าท่ามาตามแม่น้ำ เป็นภาพที่หาชมได้ยาก เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดจากบรรพบุรุษมานับร้อยปี หนึ่งในสีสันของงานที่หลายคนรอคอย

เรือพนมพระทางน้ำและทางบกนับร้อยวัด ที่เคลื่อนเข้ามารวมกันบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปี เป็นที่มาของคำว่า "ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์วันเดียว" ให้ประชาชนได้ร่วมบุญไปจนถึงวันที่ 10 ตุลาคมนี้ และพบกับแสงสีจากรถพนมพระยามค่ำคืน สว่างไสวงดงามทั่วเมืองสุราษฎร์ธานี มหัศจรรย์เมืองคนดี "ลากพระ ชักพุ่ม ร่วมบุญ" ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

TAG : ประเพณีชักพระชักพระชักพระ สุราษฎร์ธานีชักพระ ทอดผ้าป่าไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์วันเดียวเรือพนมพระทางบกรถพนมพระลากพระ ชักพุ่ม ร่วมบุญ