ชาวปทุมธานี ร่วมประเพณีทอดกฐินทางน้ำ สุดยิ่งใหญ่!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ร่วมประเพณีทอดกฐินทางน้ำ สุดยิ่งใหญ่ มีขบวนเรือถึง 60 ลำ

ภาพมุมสูงจะเห็นขบวนเรือ จำนวน 60 ลำ แต่ละลำถูกตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างงดงาม ส่วนผู้ที่นั่งในเรือจะถือร่มลายธงชาติไทย ซึ่งขบวนเรือประเพณีทอดกฐินทางน้ำสามัคคี เทศบาลตำบลลำลูกกา ประจำปีนี้ มีจุดลงเรือที่แพหน้าที่ว่าการอำเภอลำลูกกา และล่องเรือเป็นระยะทาง 2  กิโลเมตร จากหน้าที่ว่าการอำเภอลำลูกกา ไปวัดธัญญะผล และกลับมาที่วัดนังคัลจันตรี โดยมีข้าราชการท้องถิ่นพร้อมชาวบ้านตำบลลำลูกกาและใกล้เคียง เข้าร่วมขบวนแห่จำนวนมาก

สำหรับการทอดกฐินทางน้ำนั้น เป็นประเพณีที่ชาวตำบลลำลูกกา สืบทอดมากว่า 40 ปี ถือเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงาม

ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมขบวนแห่กฐินทางน้ำ โดยลงเรือบริเวณท่าน้ำวัดชัยมงคล อำเภอเมือง รวมจำนวน 5 ลำ นำต้นเงินและองค์กฐินแห่ทวนกระแสแม่น้ำปิงไปยังบ้านท่าหลุก ตำบลสันผีเสื้อ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นก็วนเรือกลับเพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิง ได้ร่วมอนุโมทนาบุญ ก่อนจะนำไปถวายที่วัดชัยมงคลตามเดิม สำหรับขบวนแห่กฐินทางน้ำมีแห่งเดียวในจังหวัดเชียงใหม่ ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 21 แล้ว

ที่ จังหวัดลำปาง ภายในวัดกล้วยหลวง อำเภอเมือง ชาวบ้านซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายไทลื้อ ได้ร่วมกันทำบุญและปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อลำปาง โดยมีคณะศรัทธาวัดกล้วยหลวง และในพื้นที่ของตำบลกล้วยแพะ รวมถึงต่างอำเภอ ได้ร่วมกันจัดจุลกฐินอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิม ในท้องถิ่นของชาวไทลื้อ ที่ได้ร่วมกันฟื้นฟูประเพณีดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสมทบทุนสร้างหอฉันและเพื่อบำรุงศาสนวัตถุภายในวัด

ที่ จังหวัดระยอง ที่วัดมาบยางพร อำเภอปลวกแดง ผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากร่วมกันแห่องค์กฐินนกยูง รอบพระอุโบสถวัดมาบยางพร โดยมีเหล่านางฟ้า นางสวรรค์ นุ่งชุดไทยสีเงินและสีชมพู อุ้มองค์กฐินนกยูงรำแพน นำขบวนแห่รอบศาลาการเปรียญ สำหรับการจัดทำต้นกฐิน โดยการตกแต่งให้เป็นรูปนกยูง เนื่องจากนกยูงเป็นสัตว์ที่มีความอดทนในการออกหากิน อยู่อาศัยร่วมกันเป็นหมู่คณะ และนกยูงเป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะนกยูงที่กำลังรำแพน ด้วยเหตุนี้ จึงนำธนบัตรชนิดต่าง ๆ มาประดับตกแต่งให้เป็นรูปนกยูงรำแพน โดยมีกุศโลบายว่า การรำแพนของนกยูงเปรียบเสมือนเป็นการแผ่บุญ แผ่กุศลไปทั่วทุกทิศอย่างกว้างขวาง นกยูงยังเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีกลมเกลียวอีกด้วย

TAG : ทอดกฐินทอดกฐินทางน้ำทอดกฐินทางน้ำ ปทุมธานีประเพณีทอดกฐินทางน้ำทอดกฐินทางน้ำสามัคคีกฐินทางน้ำ เชียงใหม่จุลกฐินกฐินนกยูง ระยอง