ฟื้น หุ่นหลวง แสดงร่วม หุ่นกระบอก ในมหรสพสมโภช พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ในการจัดแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กรมศิลปากรได้รื้อฟื้นการแสดง หุ่นหลวง ที่ได้สูญหายไปตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 นำมาจัดควบคู่กับการแสดงหุ่นกระบอก โดยการแสดงครั้งประวัติศาสตร์ชุดนี้ จะมีขึ้นบนเวทีที่ 2 ท้องสนามหลวง และจัดขึ้นในแบบดั้งเดิม เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน ติดตามจากรายงานของคุณเนติ์ ตันเจริญ

นาฏศิลปิน เคลื่อนไหวท่วงท่าด้วยความพร้อมเพรียง ตามรูปแบบนาฏศิลป์ไทย พลางใช้นิ้วบังคับเส้นใยที่ร้อยเรียง เพื่อเชิดหุ่นหลวงจำนวน 3 ตัว ประกอบด้วย นายมานพ ซึ่งเป็นหุ่นพระ นางวานรินทร์ เป็นหุ่นนาง และ หุ่นลิงหนุมาน ให้เป็นไปตามท่วงท่ารำในเรื่องรามเกียรติ์ ตอนหนุมานเข้าห้องนางวานรินทร์

นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่มีการนำหุ่นหลวง กลับมาแสดงอีกครั้ง หลังจากที่แสดงครั้งสุดท้าย ในงานออกพระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 การแสดงหุ่นหลวงเสื่อมความนิยมไป เนื่องจากตัวหุ่นมีขนาดใหญ่ มีเส้นใยที่ใช้เชิดจำนวนมาก ผู้เชิดจะต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ให้การแสดงออกมาสวยงาม และพร้อมเพรียง

เนื่องด้วยปีที่ผ่านมา กรมศิลปากรมีโครงการสร้างหุ่นหลวง เพื่ออนุรักษ์และพัฒนา จึงได้เลือกมาจัดเป็นชุดการแสดงในพระราชพิธีครั้งนี้ และถือเป็นโอกาสในการรื้อฟื้นหุ่นหลวงอีกครั้ง หลังจากที่ขาดการสานต่อมานานกว่า 150 ปี

การแสดงหุ่นกระบอกเรื่องพระอภัยมณี ตอนสุดสาครจับม้านิลมังกร มีกระบวนการแสดงที่สนุกสนาน ชวนติดตาม สอดแทรกคติธรรมสอนใจ ตัวหุ่นที่ใช้แสดงมีหลากหลาย ทั้งคน สัตว์น้ำ สัตว์ในตำนาน และสัตว์ประหลาด จึงนับเป็นอีกหนึ่งตอนที่ได้รับความนิยม

การแสดงชุดอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีการประพันธ์บทขึ้นใหม่ มีเนื้อหาและท่วงทำนองที่กินใจ ขับร้องประสานเสียงประกอบการแสดงหุ่นกระบอก

นอกจากความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติของการก่อสร้างพระเมรุมาศแล้ว การแสดงมหรสพสมโภช นับเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีการแสดงทั้งหมด 3 เวที ฝั่งทิศเหนือของท้องสนามหลวง ในส่วนการแสดงหุ่นหลวง และหุ่นกระบอก จะมีขึ้นบนเวทีที่ 2 และจะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ร่วมด้วยการแสดงละครต่าง ๆ ตามโบราณราชประเพณี

TAG : มหรสพสมโภชหุ่นหลวงหุ่นกระบอกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช