แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลทะลักท่วม 3 อำเภอ จ.อ่างทอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ระดับน้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง มีการเอ่อทะลัก ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนใน 3 อำเภอ จ.อ่างทอง จมน้ำกว่า 300 หลังคาเรือน

ท่วมหนักเจ้าพระยาล้นตลิ่ง
ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลจำปาหล่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะเดินทางเข้าออก บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร หลังน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่ อำเภอไชโย อำเภอเมือง และอำเภอป่าโมก ถูกน้ำเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว บางรายขนของไม่ทันต้องปล่อยให้จมน้ำ ชาวบ้านบอกว่า ยอมรับได้ว่าน้ำท่วมทุกปีแต่ปีนี้น้ำมาเร็วและมามาก ทำให้ตั้งรับไม่ทัน

วุ่นน้ำล้นคันน้ำโผงเผงชาวบ้านขนของหนีจ้าละหวั่น
ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 5 และ 6 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก ต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินที่อยู่ภายในบ้านขึ้นบนที่สูง หลังน้ำจากคลองโผงเผง คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยาทะลุคันกั้นน้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว จนทำให้บางครอบครัวขนย้ายสิ่งของไม่ทัน เนื่องจากน้ำไหลบ่าอย่างรุนแรงและเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเป็น 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ส่งผลให้หลายพื้นที่ลุ่มต่ำในจังหวัดอ่างทอง ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมสูง บางจุดสูงกว่า 2 เมตร

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นี่เป็นสภาพน้ำที่ท่วม ภายในวัดบุญกันนาวาส ตำบลไทรน้อย อำเภอบางบาล ซึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยารวมไปถึงโรงเรียนวัดบุญกันนาวาส ที่อยู่ติดกันและบ้านเรือนของประชาชน ใน 3 ตำบล คือ บางบาล บ้านกุ่ม และตำบลบางหัก ที่ขณะนี้ต้องใช้เรือเป็นพาหนะ และเก็บของมีค่าไปไว้บนที่สูงชาวบ้านบอกว่าขนของหนีน้ำเป็นครั้งที่ 6 แล้ว อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย

กรมศิลปฯ สั่งเฝ้าระวังโบราณสถานน้ำล้นตลิ่ง
ระดับน้ำตามโบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ที่อยู่ริมน้ำพบว่าที่วัดไชยวัฒนาราม ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา ทางกรมศิลปากร ได้ตั้งบังเกอร์ป้องกันน้ำท่วมไว้แล้วและระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตรจากตลิ่งโดยทางกรมศิลปากร ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำอัตโนมัติ หากมีน้ำเข้าสู่โบราณสถานจะสูบออกทันที  

ป้อมเพชร จุดตัดระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหลืออีกเพียง 20 เซนติเมตร จะล้นตลิ่งเข้าสู่โบราณสถาน โดยทางกรมศิลปากรจะประเมินปริมาณน้ำ ก่อนที่จะนำกระสอบทรายไปตั้งเพื่อป้องกันไม่ให้กระทบกับตัวโบราณสถาน

จังหวัดสิงห์บุรี สถานการณ์น้ำที่ชุมชนบ้านบางแคใน ตำบลบางพุทรา ในเขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ระดับน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร ทำให้ต้องย้ายสิ่งของมาไว้ที่สูงบางรายตั้งเพิงพักอาศัยชั่วคราวอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนเพื่อดูทรัพย์สินของตนเอง ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสิงห์บุรี ร่วมกับทหารกองพลทหารปืนใหญ่ จังหวัดลพบุรี ส่งกำลังมาสนับสนุนร่วมกันกรอกกระสอบทราย วางแนวตลอดถนนความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วใช้วิธีการสูบออกทางเดียวระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาสำหรับชุมชนบ้านบางแคใน เป็นชุมชนสุดเขตแนวพนังกั้นน้ำ และเป็นจุดสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

ชาวบ้าน ต.โพนางดำ ออกเร่งกรอกกระสอบทรายหลังน้ำเข้าท่วมหมู่บ้าน
จังหวัดชัยนาท บริเวณชุมชนวัดมะปราง ตำบลโพนางดำออก อำเภอสรรพยา ชาวบ้านเร่งกรอกกระสอบทราย เพื่อทำเป็นพนังกั้นน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังจากน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ในหมู่ที่ 4 และ 5 ตำบลโพนางดำออก ตั้งแต่เมื่อคืนวานนี้

TAG : แม่น้ำเจ้าพระยาแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงน้ำท่วมน้ำท่วม อ่างทอง