อ่วม! น้ำจากแม่น้ำป่าสัก เอ่อท่วม 2 อำเภอ จ.เพชรบูรณ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่ อำเภอหล่มสัก และอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ยังคงวิกฤตและขยายวงกว้าง

พื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ในอำเภอหล่มสัก และอำเภอเมือง ถูกระดับน้ำจากแม่น้ำปิงไหลมาเติม เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง จนล้นเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอหล่มสัก 16 ตำบล 64 หมู่บ้าน ยังถูกน้ำท่วมขัง โดยระดับน้ำ เฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร หลายพื้นที่ต้องใช้เรือในการสัญจร เนื่องจากระดับน้ำมีความสูงมากกว่า 1 เมตร ทางทหารจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ต้องนำกำลังพร้อมเรือท้องแบน ในการช่วยลำเลียงชาวบ้าน ในการสัญจรเข้าออกบ้านที่ถูกน้ำท่วม ขณะที่ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ สถานการณ์น้ำท่วม ยังคงสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนในเขตชุมชนเทศบาลเมือง รวมไปถึงพื้นที่ 2 หมู่บ้านในเขตพื้นที่ตำบลสะเดียง ที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับแม่น้ำป่าสัก

ส่วนชาวบ้านตำบลโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ถูกมวลน้ำจากแม่น้ำน่านที่ไหลผ่าน เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน จนได้รับความเดือดร้อนเกือบ 500 หลังคาเรือน ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน แต่ก็มีบ้านบางหลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จึงต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่อื่นแทนเป็นการชั่วคราว

ส่วนที่จังหวัดอุทัยธานี นายอำเภอลานสัก ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านป่าอ้อ ตำบลป่าอ้อ เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนที่กำลังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลหลาก จากป่าห้วยขาแข้ง เข้าท่วมและไหลกัดเซาะถนนทางเข้าออกหมู่บ้านขาด สาเหตุจากฝนตกหนัก โดยน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหลัง ชาวบ้านต้องเร่งขนสิ่งของหนีน้ำที่ไหลรุนแรง และอพยพเข้าไปอยู่เต็นท์พักชั่วคราว บริเวณริมถนนซึ่งเป็นพื้นที่สูง

ขณะที่ในจังหวัดพิจิตร น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลผ่านอำเภอทับคล้อ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลวังหลุม ของอำเภอตะพานหิน มี 6 หมู่บ้านได้รับผลกระทบ บ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่ซอยวังดินเหนียว หมู่ที่ 2 ระดับน้ำสูง 30-50 เซนติเมตร ประชาชนต้องยกสิ่งของไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย

จังหวัดกำแพงเพชร พื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลท่าไม้ อำเภอพรานกระต่าย มีฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำในคลองแม่ระกา เอ่อล้นท่วมถนนสัญจรในหมู่บ้านและบ้านเรือนของประชาชน จำนวน 6 หมู่บ้าน ที่อยู่ติดกับคลอง คือ ม.2, ม.4, ม.5, ม.10, ม.11 ตำบลท่าไม้ และ หมู่ 6 ตำบลวังควง ประมาณ 30 หลังคาเรือน โดยน้ำไหลเข้าท่วมบริเวณบ้านระดับน้ำเฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร

ขณะที่พื้นที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันเสาร์ (7 ต.ค.) ล่าสุดระดับน้ำท่วมขังลดลงในบางจุด แต่พื้นที่ซึ่งเป็นที่ลุ่มระดับน้ำยังสูง เช่น โรงเรียนล้อมแรดวิทยา ตำบลล้อมแรด ระดับน้ำประมาณ 50 เซนติเมตร และหมู่บ้านชุมชนโดยรอบยังถูกน้ำท่วมขังเป็นวันที่ 3 แล้ว เจ้าหน้าที่เร่งเปิดประตูระบายน้ำลำห้วยสาขา เพื่อผลักดันให้ไหลลงสู่แม่น้ำวังให้เร็วที่สุด คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น 

ส่วนในพื้นที่อำเภอวังเหนือ ซึ่งเกิดน้ำป่าไหลหลากใน 4 ตำบล คือ วังแก้ว, ทุ่งฮั้ว, วังเหนือ และวังทรายคำ ล่าสุดระดับน้ำลดลงแล้ว ทิ้งไว้แต่สภาพความเสียหายทั้งบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร สะพาน และถนนเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน

TAG : น้ำท่วมจังหวัดเพชรบูรณ์สถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมอำเภอหล่มสักน้ำล้นตลิ่งน้ำป่าไหลหลากน้ำป่าน้ำกัดเซาะถนนน้ำท่วม เพชรบูรณ์