นายกฯ ปลื้ม ICAO มีมติปลดธงแดงการบินประเทศไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี ประกาศเดินหน้าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินแห่งภูมิภาคอาเซียน หลัง ICAO ปลดธงแดงประเทศไทย

ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ได้เข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมแถลงการณ์ยืนยันมติปลดธงแดง ไทยหลุดพ้นจากประเทศที่มีข้อบกพร่องอย่างมีนัยยะสำคัญเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน มีผลตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากนี้ไปประเทศไทยจะเริ่มเดินหน้าสู่การเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคอาเซียนได้อย่างเต็มรูปแบบ

ขณะที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การปลดธงแดง ICAO จะสร้างความเชื่อมั่นให้การบินของไทย รวมทั้งสายการบินของไทยจะสามารถเพิ่มเที่ยวบิน เพิ่มจุดบิน และเปลี่ยนแบบเครื่องบินในเส้นทางต่าง ๆ ได้

สำหรับอีก 10 สายการบิน ที่ยังไม่ได้รับใบรับรองเดินอากาศใหม่ หรือ AOC สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. จะเร่งตรวจสอบมาตรฐานให้เสร็จทั้งหมดภายในปีนี้ โดยคาดว่าในเดือนนี้ จะสามารถมอบ AOC ให้อีก 2 สายการบิน ได้แก่ ไทยเวียดเจ็ท และโอเรียนท์ไทย

ด้าน นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท. กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ได้ปรับลดระดับมาตรฐานการบินของไทยจาก Category 1 เป็น Category 2 ทำให้สายการบินของไทยไม่สามารถทำการบินในสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2558 กพท.จะเร่งแก้ไขปัญหาให้เสร็จ ก่อนยื่นเรื่องภายในปีนี้ ให้ FAA เข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบินของไทย ซึ่งคาดว่าทาง FAA จะเข้ามาในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า

TAG : ICAOICAO ปลดธงแดงปลดธงแดงสายการบินไทยศูนย์กลางการบินแห่งภูมิภาคอาเซียน