ทุกภาคส่วนจัดกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ประชาชนทุกภาคส่วนพร้อมใจกันจัดกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ก่อนจะถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคม การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศคืบหน้าไปเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างที่จังหวัดนราธิวาส บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส ได้มีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พระเมรุมาศจำลอง เพื่อให้การดำเนินงานของจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสัมฤทธิ์ผล

สวนศรีเมืองระยอง ได้จัดพิธีอัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตร ขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศจำลอง ที่ก่อสร้างเสร็จไปเกิน 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ไม่เกินกลางเดือนนี้ เพื่อให้ชาวจังหวัดระยอง ได้ถวายดอกไม้จันทน์เพื่อแสดงความอาลัย ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ติดป้ายงดใช้สนามชั่วคราว บริเวณสนามหน้าเมือง ถนนราชดำเนิน สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ขณะนี้ตัวโครงสร้างพระเมรุมาศเสร็จแล้ว เหลือเพียงเก็บรายละเอียดองค์ประกอบตามส่วนต่าง ๆ อีกเล็กน้อย และประดับตกแต่งสถานที่รอบ ๆ โดยจะมีจิตอาสามารวมตัวกันปรับภูมิทัศน์ ด้วยการประดับดอกดาวเรืองและดอกไม้ที่มีสีเหลือง เพื่อเพิ่มความสง่างามให้กับพระเมรุมาศ

นักเรียน นักศึกษา และคณะครูจาก 10 สถาบันในจังหวัดสุรินทร์ รวมกว่า 700 คน ร่วมกันซ้อมการแสดงรำถวายหน้าพระเมรุมาศจำลอง จำนวน 12 ฉากการแสดง ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดอย่างพร้อมเพรียง ท่ามกลางอากาศร้อน แต่ทุกคนก็ตั้งใจซ้อมการแสดงอย่างสุดความสามารถ ด้วยความภาคภูมิใจ เพื่อให้ออกมาสมพระเกียรติ

จังหวัดศรีสะเกษ บ้านไม้เล็ก ๆ หลังหนึ่งในตัวเมืองของ นายดำ เยาวศรี อายุ 66 ปี ตามผนังบ้านถูกประดับด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มากกว่า 200 ภาพ เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิต ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

TAG : กิจกรรมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระเมรุมาศจำลองในหลวงรัชกาลที่ 9