รมว.สธ. วอนร้านสะดวกซื้อ หยุดขายเบียร์สด ชี้ไม่ทำให้รวยขึ้น แต่กลับสร้างผลกระทบต่อสังคม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอร้องผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อ หยุดขายเบียร์สดในร้าน ระบุไม่ได้ทำให้ร่ำรวยขึ้นมาก แต่กลับสร้างผลกระทบให้กับสังคมในวงกว้าง

การขายเบียร์สดผ่านเครื่องแบบกด ภายในร้านสะดวกซื้อ ทำให้ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ต้องออกมาขอร้องผู้ประกอบการให้หยุดขายเบียร์สดในลักษณะนี้ เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มยอดขาย หรือสร้างรายได้ให้ร่ำรวยขึ้น แต่กลับทำให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ง่ายขึ้น จนส่งผลต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และสร้างผลกระทบความเดือดร้อนต่อสังคมโดยรวม ซึ่งไม่มีร้านสะดวกซื้อประเทศไหนขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะนี้ด้วย ดังนั้นจึงขอให้หยุดการขาย โดยไม่ต้องรอการพิจารณาว่าเข้าข่ายผิดหรือถูกกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทางด้านเครือข่ายเมาไม่ขับกรุงเทพมหานคร, เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา และอีกหลายเครือข่าย ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงผู้บริหารบริษัท เซนทรัลแฟมิลี่มาร์ท เพื่อคัดค้านการขายเบียร์สดผ่านเครื่องกดภายในแฟมิลี่มาร์ท เนื่องจากเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนอย่าดื่ม หรือทดลองดื่มจากเครื่องกดที่เป็นเครื่องกดแบบใหม่ และเพิ่มพื้นที่การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น ซึ่งทางเซนทรัลแฟมิลี่มาร์ทได้รับหนังสือดังกล่าวไปพิจารณาแล้ว

TAG : เบียร์สดห้ามขายเบียร์สดกระทรวงสาธารณสุข