กอร.พระราชพิธี เตรียมริ้วขบวนสมพระเกียรติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กอร.พระราชพิธี ประชุมเตรียมการซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย สมพระเกียรติในวันประกอบพระราชพิธีจริง

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า การประชุมกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ กอร.พระราชพิธีได้รับทราบการซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและขอให้รักษามาตราฐานการซักซ้อมเพื่อให้เกิดความความสมบูรณ์และสมพระเกียรติในวันประกอบพิธีจริง รวมทั้งดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางเข้ามาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์อย่างดีที่สุด สำหรับความพร้อมด้านอื่นๆ พบว่า มีการเตรียมพร้อมสมบูรณ์ร้อยละ 98-99 เหลือเพียงการติดตั้งอุปกรณ์ในบางส่วน ที่จะใช้ในวันประกอบพระราชพิธี

พร้อมกันนี้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

สำหรับความคืบหน้าพระเมรุมาศจำลอง 76 แห่งทั่วประเทศของกระทรวงมหาดไทย พื้นที่ถวายดอกไม้จันทน์ มีความคืบหน้าร้อยละ 95 และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์พระราชทาน 802 แห่งทั่วประเทศ คืบหน้ากว่าร้อยละ 90 และการทำดอกไม้จันทน์ จะต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคม พร้อมเตรียมให้แต่ละจังหวัดบันทึกภาพนิ่งและเคลื่อนไหว วันพระราชพิธี เพื่อทำสมุดภาพประวัติศาสตร์ของอำเภอ และจังหวัดทั่วประเทศ     

พลอากาศเอกจอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ตรวจความเรียบร้อยการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่จัดไว้ให้ประชาชน เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์

TAG : กอร พระราชพิธีงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ