พิจิตรน้ำท่วม 2 เมตร ต้องอุ้มศพพ่อเฒ่าขึ้นเรือ เคลื่อนศพไปทำพิธีที่วัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ตอนนี้น้ำท่วมหนัก ชาวบ้านต้องพายเรือฝ่ากระแสน้ำมาร่วมงานศพและลุยน้ำเผาศพกันอย่างทุลักทุเล

วัดตะกู อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านพร้อมด้วยพระสงฆ์-สามเณร เคลื่อนย้ายศพชาย อายุ 49 ปี ออกไปยังเมรุ ภายในบริเวณวัด ที่ถูกน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลเข้าท่วมบริเวณวัด ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร โดยมีปี่พาทย์เป่านำหน้าขบวน เคลื่อนย้ายศพวนรอบเมรุจำนวน 3 รอบ ก่อนที่จะขึ้นไปเผาศพบนเมรุ บรรยากาศเป็นไปอย่างทุกลักทุเล

ชาวบ้านหลายคนต้องพายเรือฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวมาร่วมงาน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ตั้งศพไว้ที่ศาลาการเปรียญได้เพียง 1 คืน ก็ถูกน้ำท่วม ต้องย้ายศพมาสวดที่หอสวดมนต์ และทำพิธีฌาปนกิจศพเมื่อวานนี้

จังหวัดพิจิตร สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่แม่น้ำยมยังคงท่วมสูง และท่วมเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบกับครอบครัวของคุณตา วัย 84 ปี ที่ต้องใช้เรือในการเคลื่อนศพของคุณตา ที่เสียชีวิตด้วยโรคชราและโรคประจำตัว โดยเสียชีวิตภายในบ้านพักตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ซึ่งถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ญาติตัดสินใจนำร่างไร้วิญญาณของคุณตาลงเรือ เพื่อเคลื่อนศพจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมข้ามแม่น้ำยม เพื่อมายังวัดย่านยาว วัดประจำหมู่บ้าน ซึ่งใช้เป็นสถานที่ในการประกอบพิธี โดยการเคลื่อนศพเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากต้องใช้ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงอุ้มศพของคุณตา นั่งมากับเรือ ก่อนที่จะเดินลุยน้ำบริเวณลานวัดที่ถูกน้ำท่วม เพื่อขึ้นไปบนศาลาการเปรียญของวัด ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วม อยุธยาน้ำท่วม บางบาลลุยน้ำ เผาศพเผาศพ น้ำท่วม