เตือนประชาชนฝั่งแม่น้ำชียกของขึ้นที่สูง หลังน้ำล้นทะลักท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ จ.ชัยภูมิ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เตือนประชาชนสองฝั่งแม่น้ำชี ยกของขึ้นที่สูง หลังน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรใน 2 อำเภอหนองบัวระเหว-จัตุรัส จ.ชัยภูมิ

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องบนเทือกเขาพังเหย เทือกเขาภูแลนคาและ เทือกเขาภูเขียว ที่เป็นต้นน้ำของแม่น้ำชี มานานนับสัปดาห์ ทำให้เกิดมวลน้ำสะสมจำนวนมาก ได้ไหลลงแม่น้ำชีเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไหลทะลักเอ่อล้นพนังกันน้ำทั้งสองฝั่งช่วงอำเภอหนองบัวระเหว และช่วงตำบลส้มป้อย อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิกระแสน้ำป่าที่เอ่อล้นยังได้ไหลหลากทะเข้าท่วมบ้านเรือน นาข้าว ไร่อ้อย และเรือกสวน ไร่นา บ่อเลี้ยงปลา และสัตว์เลี้ยง จมหายไปกับสายน้ำ ประชาชนกว่า 400 ครอบครัว ที่ได้รับความเดือดร้อน ต่างพากันอพยพข้าวของมีค่า และบางครอบครัว หนีน้ำท่วมไปอาศัยอยู่บ้านญาติชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังไม่มีที่ท่าจะลดลง

นายปรีชา จานทอง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทาน ที่ 6 เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำ ว่าขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำ 2,427.33 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99.7 ของความจุ ซึ่งถือว่ามากผิดปกติ ทำให้ต้องเพิ่มการระบายน้ำจากเดิม เป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบ ต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำพองและแม่น้ำชี อย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศเตือนประชาชน ให้ขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูงแล้ว ขณะที่ในเขตพื้นที่บ้านคุยโพธิ์ ตำบลบึงเนียม อำเภอเมือง น้ำจากลำน้ำพองเอ่อล้นท่วมพื้นผลการเกษตรเสียหายกว่า 50,000 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่เทศบาล และทหาร เร่งนำกระสอบทราย มาวางกั้นทางน้ำชะลอไม่ให้ไหลเข้าท่วมภายในหมู่บ้าน

จังหวัดกาฬสินธุ์ ในพื้นที่ อำเภอกมลไสย ร่องคำ และอำเภอฆ้องชัย ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและอยู่ติดกับแม่น้ำชี ขณะนี้ต้องเสี่ยงกลับสถานการณ์น้ำท่วมซ้ำรอบสอง เพราะปริมาณน้ำในแม่น้ำชีหนุนสูง เนื่องจากมวลน้ำจาก จังหวัดชัยภูมิ และเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ไหลเข้ามาสมทบ ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จนเข้าสู่ระดับวิกฤตอีกครั้ง ทำให้ทางจังหวัดต้องประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

TAG : แม่น้ำชีน้ำท่วมประกาศเตือนน้ำท่วมแม่น้ำชี ล้นพนังกั้นน้ำท่วม ชัยภูมิ