น้ำป่าทะลัก 2 อำเภอของจังหวัดลำปาง-เร่งช่วยเหลือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - น้ำป่าทะลักใน 2 อำเภอของจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ และหาแนวทางป้องกันเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

บริเวณสะพานข้ามลำห้วยแม่ตาน ถนนสายเกาะคา-ห้างฉัตร ตำบลปงยางคก อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ชาวบ้านในพื้นที่และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน  ได้เข้าไปตรวจสอบสภาพน้ำในลำห้วยแม่ตาน ที่ไหลเชี่ยวกรากและเพิ่มปริมาณสูงขึ้น จนมีบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ติดลำห้วย ที่เคยถูกน้ำท่วมประจำ ต่างเตรียมพร้อมนำกระสอบทรายมาวางกั้นเป็นกำแพง เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าไปในบ้าน นอกจากนี้ น้ำในลำห้วยแม่ตาน ได้ไหลหลากไปยังหมู่บ้านท้ายน้ำได้เอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่บ้านม้ากลาง หมู่ 13 บ้านม้าเหนือ หมู่ 6 และบ้านม้าใต้หมู่ 9 ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำถุงยังชีพ ช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น และหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

จังหวัดสุโขทัย น้ำในอ่างเก็บน้ำแม่มอก แม่ท่าแพร และแม่ห้วยสูง ที่มีปริมาณมาก จนล้นทางระบายน้ำ ทำให้ชลประทานจังหวัดสุโขทัย ต้องออกมาประกาศเตือนให้ประชาน ที่อยู่บริเวณท้ายน้ำ ในเขตอำเภอสวรรคโลก ศรีสำโรง และ อำเภอเมือง เฝ้าระวัง

ล่าสุด มวลน้ำจากลำน้ำทั้งสามสาย ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร วัดแม่น้ำ วัดบ้านไร่ บ้านเรือนประชาชน ตำบลบ้านไร่ และตำบลบ้านซ่าน อำเภอศรีสำโรง ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดสุโขทัย เข้าให้การช่วยเหลือและย้ายสิ่งของและนำกระสอบทราย ไปกั้นไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

จังหวัดเพชรบูรณ์ ในพื้นที่อำเภอหล่มสัก และอำเภอเมือง ล่าสุด หลายจุดระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังมีพื้นที่ลุ่ม เช่น ที่ตำบลปากดุก อำเภอหล่มสัก ระดับน้ำจากแม่น้ำป่าสัก ยังเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงราว 30-50 เซนติเมตร ขณะที่อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ชุมชนเทศบาลที่อยู่ติดกับแม่น้ำป่าสัก ระดับน้ำยังท่วมสูง โดยเฉพาะถนนสนามชัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายเหล็ก มากั้นไม่ให้รถทุกชนิดสัญจร เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง 70 เซนติเมตร นอกจากนี้ที่การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดเพชรบูรณ์ ระดับน้ำได้เอ่อท่วมพื้นที่บริเวณรอบ ๆ ทำให้ สำนักงานประปา ต้องจัดเจ้าหน้าที่มาคอยบริการอำนวยความสะดวก ให้กับประชาชน ที่เดินทางมาชำระค่าน้ำประปา

TAG : น้ำป่าทะลักน้ำป่าทะลัก ลำปางน้ำป่าน้ำท่วมซ้ำซาก