ฮือฮา! พบวาฬเพชฌฆาต หรือวาฬออร์ก้า ปรากฎตัวในทะเล จ.ภูเก็ต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่ฮือฮากรณีที่มีผู้พบ และสามารถบันทึกภาพ วาฬออร์ก้า หรือวาฬเพชฌฆาต ได้ในทะเลไทย ที่จังหวัดภูเก็ต หลายคนถึงกับอึ้ง ไม่คาดคิดจะพบในไทย

จากกรณีผู้ที่สามารถถ่ายภาพวาฬออร์ก้า หรือวาฬเพชฌฆาต ได้ในทะเล จ.ภูเก็ต จนทำให้หลายคนฮือฮา ตื่นเต้นกันมาก

ทางด้านนักวิชาการทางทะเล ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้ให้ข้อมูลว่า วาฬที่พบเป็นวาฬออร์ก้า พบห่างจากฝั่งภูเก็ต ประมาณ 20 กิโลเมตร ออร์ก้า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ เป็นสัตว์สังคมที่มีพฤติกรรมซับซ้อน มีตัวเมียเป็นจ่าฝูง หากมีชีวิตอยู่ในธรรมชาติ วาฬเพชฌฆาต จะมีอายุยืน 50-60 ปี หรืออาจจะยืนยาวถึง 90 ปี ในขณะที่วาฬเพชฌฆาต เพศผู้ อายุยืนเฉลี่ย 29 ปี และสูงสุดถึง 60 ปี หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าพบเฉพาะในเขตขั้วโลก แต่ออร์ก้าอาศัยอยู่ในมหาสมุทรได้ทั่วโลก รวมทั้งเขตร้อนทะเลไทย มีรายงานการพบออร์ก้า ที่หมู่เกาะสิมิลัน เมื่อกว่า 20 ปีก่อน มีผู้เห็นเป็นระยะ นอกจากนี้ ในช่วง 3-4 ปีหลัง ยังมีรายงานพบบริเวณเกาะภูเก็ต เป็นระยะ ล่าสุดน่าจะเป็นปีที่แล้ว

สำหรับผู้สงสัยว่าออร์ก้า ว่ายน้ำเร็วทันเรือด้วยหรือไม่ บอกว่า ออร์ก้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกน้ำนมที่ว่ายได้เร็วสุดในทะเล ความเร็วเกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แม้ออร์ก้าจะกินเนื้อ ล่าสัตว์ใหญ่ จะล่ากระเบนและฉลามเป็นอาหารหลัก แต่ไม่มีรายงานว่าจู่โจมมนุษย์ในเขตร้อน

สำหรับการพบครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ไม่ต้องแตกตื่น ไม่ต้องกลัว แค่รับรู้ด้วยความดีใจว่า ออร์ก้าฝูงนี้ยังอยู่แถวทะเลไทย และยังมาเยี่ยมภูเก็ตเป็นครั้งคราว

โดยในอดีต เมื่อปี 2553 เคยมีข่าวว่า ครูฝึกวาฬหญิงของสวนสนุกซีเวิร์ลด์ ในรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ลื่นตกน้ำและถูกวาฬเพชรฆาตทำร้ายจนเสียชีวิตมาแล้ว ถือว่าเป็นนักล่าแห่งท้องทะเลเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก peerayut boonchom

TAG : สนามข่าว 7 สีภาพเป็นข่าววาฬเพชฌฆาตวาฬออร์ก้าภูเก็ต