ผู้ว่าฯ กทม. แจงตัดต้นไม้ใหญ่ป้อมมหากาฬ เพราะไม่มีรากยึด-เสี่ยงโค่นล้ม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แจงปมตัดต้นไม้ใหญ่เก่าแก่ภายในป้อมมหากาฬ หลังถูกกระแสวิจารณ์หนัก

เพจอนุรักษ์ต้นไม้ ชื่อว่า "BIG Trees" ได้โพสต์ภาพต้นโพธิ์และต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ อายุเก่าแก่ ลำต้นสูงใหญ่ ภายในลานป้อมมหากาฬ ที่ถูกตัดเหลือแต่ตอ จนเกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของกรุงเทพมหานคร ที่ใช้วิธีการการตัดต้นไม้ใหญ่ แทนการอนุรักษ์
            ่
ล่าสุด พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาชี้แจงสาเหตุการตัดต้นไม้ใหญ่ในป้อมมหากาฬ ผ่านเพจ "ผู้ว่าฯอัศวิน" โดยระบุว่า ก่อนการตัดต้นไม้ใหญ่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจต้นไม้ภายในป้อมมหากาฬทุกต้นแล้ว และพบว่าต้นไม้ที่ต้องตัดทิ้งไม่มีรากยึดดินที่แข็งแรงเพียงพอ เสี่ยงโค่นล้มเมื่อเกิดกระแสลมแรง และเป็นอันตรายต่อประชาชน ประกอบกับต้นไม้บางต้นมีรากโผล่บนผิวดิน ชอนไชเข้าใกล้กำแพงเก่าแก่ป้อมมหากาฬ ซึ่งอาจทำให้กำแพงโบราณวัตถุทรุดตัวลงและพังเสียหายได้
           
ส่วนการล้อมต้นไม้และเคลื่อนย้ายไปปลูกที่อื่นนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากซุ้มประตูทางออกของป้อมมหากาฬมีขนาดเล็ก ไม่สามารถนำรถเครน หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าไปเครื่อนย้ายออกมาได้
             
และล่าสุด กรุงเทพมหานคร ได้เข้าดำเนินการนำตอไม้ออก และปรับพื้นผิวให้เรียบ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในบริเวณดังกล่าวได้

ขอบคุณภาพจาก : แฟนเพจ BIG TREES

TAG : ป้อมมหากาฬตัดต้นไม้ต้นโพธิ์ชมพูพันธุ์ทิพย์ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครผู้ว่า กทม