การจัดสร้างพระเมรุมาศคืบหน้าแล้ว 99%

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้าง จนถึงขณะนี้คืบหน้าแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ พระเมรุมาศจำลองในกรุงเทพมหานคร จะเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้การจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างอาคารประกอบ มีความคืบหน้าแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ โดยหลังจากนี้จะเร่งประดับตกแต่งงานภูมิสถาปัตยกรรม และเก็บรายละเอียดชิ้นงานด้านต่าง ๆ อีกเล็กน้อย
 
และในวันนี้ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้นำฉากบังเพลิงทั้ง 4 ด้าน มาติดเสาพระเมรุมาศชั้นบุษบกประธานแล้ว โดยฉากบังเพลิงทั้ง 4 ด้าน มีไว้ใช้เป็นเครื่องกั้น หรือกำบังลม ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีลักษณะพับได้ ติดไว้ที่เสาพระเมรุมาศทั้ง 4 ด้าน
     
ส่วนความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองในกรุงเทพมหานคร ทั้ง 9 แห่ง กรุงเทพมหานครได้รื้อนั่งร้านการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ออกหมดแล้ว พร้อมอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขึ้นประดิษฐานภายในพระเมรุมาศจำลองเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

สำหรับพระเมรุมาศจำลองอีก 8 แห่ง ที่ตั้งอยู่ 4 มุมเมืองของกรุงเทพมหานคร และรอบพื้นที่สนามหลวงอีก 4 แห่ง มีความคืบหน้าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือเพียงเก็บรายละเอียดเล็กน้อย จากนั้นจะเริ่มประดับตกแต่งด้วยดอกดาวเรือง 2 ล้านดอก ให้เสร็จทันทุกแห่งในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

TAG : ในหลวงรัชกาลที่ 9พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระเมรุมาศฉากบังเพลิงพระเมรุมาศจำลอง