ทุกภาคส่วนร่วมใจกันจัดกิจกรรมทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ทุกภาคส่วนร่วมใจกันจัดกิจกรรมทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และจัดเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

พื้นที่กว่า 50 ไร่ บนเนินเขา ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมืองกาญจนบุรี ถูกเนรมิตให้กลายเป็นทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ด้วยต้นดาวเรือง จำนวน 450,000 ต้น จากความร่วมมือของจิตอาสากว่า 50,000 คนทั่วประเทศ ช่วยกันเพาะเมล็ด ขนย้ายต้นกล้า จัดเรียงเป็นรูปเลข 9 ไทย ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 13-20 ตุลาคม จากนั้นจะนำต้นดาวเรืองทั้งหมดไปประดับตกแต่งตามสถานที่ราชการ เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

ระหว่างที่ เจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ อัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตร ขึ้นประดิษฐานบนยอดพระเมรุมาศจำลอง เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดขึ้น สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ร่วมพิธี ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นฤกษ์ดี เป็นสิริมงคลแก่ประชาชนชาวนครสวรรค์

จิตอาสาเฉพาะกิจชาวราชบุรี กำลังช่วยกันปรับภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศจำลอง ทั้งเก็บกวาดทำความสะอาด ตัดแต่งกิ่งไม้ และทาสีกำแพง พร้อมกับกำหนดจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อความปลอดภัยของผู้มาร่วมงาน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจังหวัดนครราชสีมา ช่วยกันบรรจุสำลีชุบแอมโมเนีย เพื่อเตรียมไว้แจกจ่ายผู้ที่มาร่วมงานพระราชพิธี ในวันที่ 26 ตุลาคม ที่พระเมรุมาศจำลอง หน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ร่วมงานมากกว่า 100,000 คน

ไปรษณีย์จังหวัดศรีสะเกษ นำแสตมป์ไปจัดนิทรรศการ "9 พระราชปณิธาน สืบสานผ่านแสตมป์ของพ่อ" ภายในห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองศรีสะเกษ โดยมีการให้ความรู้เรื่องแสตมป์ และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เขียนจดหมายฟรี

โรงพยาบาลน่าน ประชาชนที่ไปใช้บริการต่างได้อิ่มอร่อยกับอาหารคาว-หวาน ขนม เครื่องดื่ม ที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และพ่อค้าแม่ค้านำมาร่วมทำความดี โดยการเปิดโรงทานให้ประชาชนได้รับประทานกันฟรี ๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

TAG : ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9ถวายเป็นพระราชกุศลงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระเมรุมาศจำลองดอกดาวเรือง

คลิปที่เกี่ยวข้อง