สถานการณ์น้ำภาคเหนือตอนล่างยังอ่วม อ่างเก็บน้ำภาคอีสานหลายแห่ง น้ำล้นสปิลเวย์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลายพื้นที่ทางภาคเหนือตอนล่าง ยังคงได้รับผลกระทบจากมวลน้ำเหนือที่ไหลลงมา ขณะที่อ่างเก็บน้ำหลายแห่งทางภาคอีสาน น้ำล้นสปิลเวย์

มวลน้ำในแม่น้ำป่าสักจากพื้นที่ตอนบน ได้ไหลไปสมทบกับมวลน้ำเดิมที่มีอยู่ ทำให้พื้นที่ 8 หมู่บ้านในตำบลกองทูล อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำสาขาแม่น้ำป่าสักได้รับผลกระทบ ถูกน้ำเอ่อท่วมสูงราว 1 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือท้องแบนเข้าออกจากบ้าน ขณะที่ทหารกองร้อยรักษาความสงบที่ 2 ค่ายพ่อขุนผาเมือง จัดชุดแพทย์ทหารบกลงพื้นที่ตรวจสุขภาพ และมอบสิ่งของให้กับชาวบ้าน

ชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำทั้งในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากมวลน้ำเหนือที่ไหลลงมา

น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำในหลายจุด วันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยามีน้ำไหลผ่าน 2,535 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำน่านมีน้ำไหลผ่าน 1,486 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และแม่น้ำปิงมีน้ำไหลผ่าน 868 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่บ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง หลังบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 30 หลังคาเรือน และนาข้าวเสียหายกว่า 500 ไร่ พร้อมมอบถุงยังชีพให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน

จังหวัดกาฬสินธุ์ แจ้งเตือนชาวบ้านเตรียมรับมวลน้ำชี ที่เพิ่มสูงขึ้นวันละ 10 เซนติเมตร โดยเฉพาะในอำเภอร่องคำ และฆ้องชัย จึงขอให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้แนวลำน้ำชี เฝ้าระวังน้ำเอ่อเข้าท่วม

จังหวัดขอนแก่น น้ำท่วมโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลพระลับ โดยระดับน้ำสูง 80 เซนติเมตร แต่เป็นช่วงที่โรงเรียนปิดเทอม โดยครูได้ขนย้ายสิ่งของไปไว้บนที่สูงแล้ว

จังหวัดชัยภูมิ ระดับน้ำยังล้นสปิลเวย์ เขื่อนลำปะทาวล่าง และไหลไปยังพื้นที่ท้ายน้ำ ส่งผลให้น้ำท่วม 4 ชุมชน เขตเทศบาลเมือง โดยระดับน้ำอยู่ที่ 40-50 เซนติเมตร ชาวบ้านขนสิ่งของไปไว้บนที่สูง เนื่องจากอาจมีฝนตกเพิ่ม ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก

TAG : น้ำท่วมภาคเหนือน้ำท่วมน้ำเหนือสถานการณ์น้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง