กรมชลประทาน ปรับแผนระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่ม เตือนประชาชนรับมือระดับน้ำสูงขึ้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมชลประทาน ปรับแผนระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นจากแผนเดิม เตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยาตอนล่าง รับมือกับระดับน้ำสูงขึ้น

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ปรับแผนการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น จากแผนเดิม 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะทยอยเพิ่มให้เป็น 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ภายในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ และจะคงการระบายในอัตรานี้ต่อเนื่องไปอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่ภาคกลางตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และเขื่อนหลัก โดยเฉพาะเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำเต็มความจุแล้ว ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ใกล้เต็มแล้ว จึงสั่งให้ปิดการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ตอนล่าง

ทั้งนี้ แผนการระบายน้ำดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำ ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท ไปจนถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นอีก 80 เซนติเมตร ถึง 1.20 เมตร

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้สั่งให้เตรียมมาตรการรับมือฝนหนักอีกระลอก ในช่วงวันที่ 12-14 ตุลาคมนี้ไว้แล้ว โดยจะเร่งตัดยอดน้ำเข้าทุ่งรับน้ำ เพื่อลดผลกระทบให้เร็วที่สุด
 
โดยกรมชลประทาน จะนำน้ำเข้าทุ่งแก้มลิงที่ยังรับน้ำได้อีก 6 ทุ่ง ได้แก่ ทุ่งท่าวุ้ง, ทุ่งบางกุ่ม, ทุ่งผักไห่, ทุ่งโพธิ์พระยา, ทุ่งเจ้าเจ็ดบางยี่หน และทุ่งพระยาบรรลือ ซึ่งสามารถรับน้ำได้อีก 626 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีทุ่งรับน้ำสำรองอีก 2 ทุ่ง ได้แก่ ทุ่งบางบาล-บ้านแพน และทุ่งรังสิตใต้

TAG : กรมชลประทานกรมชลประทาน ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเขื่อนเจ้าพระยา