กรมราชทัณฑ์สาธิตระงับเหตุจลาจลในเรือนจำ ใช้กระสุนที่ไม่เป็นอันตรายแก่ชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เป็นภาพการสาธิตจำลองเหตุการณ์การก่อเหตุร้ายภายในเรือนจำ ระหว่างที่ผู้บัญชาการเรือนจำ เดินตรวจตราดูแลความเรียบร้อย โดยเจ้าหน้าที่คุ้มกัน 5 คน ที่ดูแลความปลอดภัยจะมีการแบ่งกำลังเข้าระงับเหตุ และคุ้มกันผู้บัญชาการเรือนจำออกไปในสถานที่ปลอดภัย ก่อนจะจัดชุดเจรจาเข้าระงับเหตุ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการใช้กระสุนปืนที่ไม่เป็นอันตรายแก่ชีวิต อาทิ กระสุนพริก กระสุนแป้ง และกรมาร์คสี เข้าควบคุมเหตุการณ์

พันตำรวจเอกณรัชต์  เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า การสาธิตดังกล่าวเพื่อเป็นการยืนยันมาตรฐานการระงับเหตุร้ายตามหลักสากล ซึ่งจากข้อมูลการเกิดเหตุจลาจลที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เหตุเกิดในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนกรณีผู้ต้องขังหลบหนี ข้อมูลส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นระหว่างการนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และระหว่างถูกคุมขังในทัณฑสถานเบา สาเหตุมาจากเรื่องส่วนตัว เช่น กังวลเรื่องภรรยานอกใจหรือเรื่องความแค้นส่วนตัว ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะสามารถดูแลความเรียบร้อยได้เป็นอย่างดี

ขณะที่วันนี้ยังมีพิธีรับมอบรถยนต์บรรทุกผู้ต้องขังจำนวน 313 คัน พร้อมอุปกรณ์ แทนรถที่ใช้งานเดิมที่หมดสัญญาเช่าในระยะ 5 ปี โดยรถยนต์บรรทุกผู้ต้องขังพร้อมอุปกรณ์มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เรือนจำและทัณฑสถานนำไปใช้ในภารกิจควบคุมผู้ต้องขัง เช่น การควบคุมผู้ต้องขังไปศาล การควบคุมผู้ต้องขังไปรักษาพยาบาล การควบคุมผู้ต้องขังย้ายเรือนจำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

TAG : เหตุจลาจลเรือนจำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง