จ.กาญจนบุรี ปลูกต้นดาวเรือง 450,000 ต้น เป็น ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกันปลูกต้นดาวเรือง 450,000 ต้น เรียงเป็นเลขเก้าไทย เต็มพื้นที่ 50 ไร่ ในทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ เพื่อแสดงความจงรักภักดีที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9

ดาวเรืองนับล้านดอก จากต้นดาวเรือง 450,000 ต้น ถูกจัดเรียงเป็นเลขเก้าไทยขนาดใหญ่ กำลังเริ่มบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ 50 ไร่ ของ ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ บริเวณเชิงเขาทอง ตำบลแก่งเสี้ยน จังหวัดกาญจนบุรี  โดยกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ อบต.แก่งเสี้ยน และประชาชนได้ร่วมกันปลูกต้นดาวเรือง เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยจะเปิดให้ชมในวันที่ 13-20 ตุลาคมนี้ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนร่วมนำพระบรมฉายาลักษณ์ คนละ 1 รูป มาร่วมจัดแสดงในซุ้มนิทรรศการ ในหลวงในดวงใจ เพื่อรวบรวมรูปที่มีทุกบ้านจากประชาชนให้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

ส่วนต้นดาวเรือง จำนวน 99,999 ต้น ถูกนำมาปลูกที่บริเวณสวนทิพย์ ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เรียงเป็นข้อความว่า รักพ่อ ตรงกลางมีเลขเก้าไทย ส่วนด้านล่างมีข้อความ ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตร โดยน้อมนำศาสตร์พระราชา ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาสานต่อเพื่อให้เกษตรกรสามารถทำมาหากินได้

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ได้นำดอกไม้ที่มีสีเหลืองมาปลูกไว้จำนวนกว่า 100,000 ต้น รวม 300,000 ดอก ขณะนี้เริ่มออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีเหลืองเต็มพื้นที่ มีทั้งดอกดาวเรือง, เบญจมาศ และเยอบีร่า เพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนาม อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการเกษตร และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณภาพระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน โดยในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์จะจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต

โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ได้จัดทำซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ตุลาคม ณ ลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้ประดับดอกดาวเรืองและต้นไม้ต่าง ๆ เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานกำเนิดโรงเรียนราชวิทยาลัยขึ้นใหม่ เมื่อปี 2507 และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณรับโรงเรียนไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมมีพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญอักษรพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร. ประกอบกับนามโรงเรียนนับตั้งแต่นั้นมา

TAG : ในหลวงรัชกาลที่ 9ปลูกต้นดาวเรืองทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์กาญจนบุรีทุ่งดาวเรือง กาญจนบุรีต้นดาวเรือง สวนทิพย์อุทยานหลวงราชพฤกษ์โรงเรียน ภปร ราชวิทยาลัยซุ้มถวายดอกไม้จันทน์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

คลิปที่เกี่ยวข้อง