ทยอยเพิ่มระบายน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จนถึง 2,600 ลบ.ม./วินาที

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมชลประทาน ทยอยเพิ่มระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จนถึง 2,600 ลบ.ม./วินาที เริ่มวันที่ 12 ตุลาคม เป็นต้นไป

กรมชลประทาน จะทยอยเพิ่มการระบายน้ำลงสู่ด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตามปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นบริเวณเหนือเขื่อน จนถึงอัตรา 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในวันที่ 12 ตุลาคม และจะคงการระบายน้ำในอัตราดังกล่าว ต่อเนื่องไปประมาณ 1 สัปดาห์ ส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาตั้งแต่จังหวัดชัยนาท ไปจนถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 80 เซนติเมตร - 1.20 เมตร

ขณะที่ชาวบ้านในตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กว่า 400 ครัวเรือน ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก กับการที่ถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานานหลายเดือน จึงเรียกร้องให้ทางชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำกุฎี ซึ่งเชื่อมต่อระหว่าง อบต.ท่าดินแดง กับ อบต.กฎี เพื่อให้ผันน้ำเข้าทุ่ง รับน้ำพื้นที่แก้มลิงกว่า 35,000 ไร่

จังหวัดอ่างทอง เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทองต้องเร่งนำกระสอบทรายเสริมแนวคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดแนวพื้นที่เศรษฐกิจและศูนย์ราชการ เพื่อเสริมความแข็งแรงและเพิ่มระดับความสูง หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากเขื่อนเจ้าพระยาที่เพิ่มการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน จนทำให้หลายจุดเริ่มมีน้ำซึมผ่านพนังกั้นน้ำ ทำให้ต้องใช้ผ้าพลาสติกคลุมเพื่อป้องกันน้ำซึม โดยทางเทศบาลเมืองอ่างทอง จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

จังหวัดปทุมธานี มีพื้นที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา นอกเขตคันกั้นน้ำ ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่ง จำนวน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง จำนวน 7 ตำบล และ อำเภอสามโคก จำนวน 9 ตำบล มีผู้ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น 2,510 หลังคาเรือน ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมคณะ ได้ลงเรือให้กำลังใจประชาชน พร้อมกับมอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน โดยสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด และเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ในพื้นที่ จังหวัดนนทบุรี ทีมข่าวลงสำรวจบ้านเรือนประชาชน บริเวณสองฝั่งแม่น้ำ พบปริมาณน้ำล้นตลิ่งขึ้นมาสูงระดับ 15-30 เซนติเมตร ตามแต่ละพื้นที่ลาดเอียง ทำให้บ้านเรือนบางหลังได้รับผลกระทบ ถนนถูกน้ำท่วม ชาวบ้านต้องลุยน้ำเพื่อสัญจรเข้า-ออก ชาวบ้านประสบเหตุการณ์แบบนี้มาจำนวน 2 วันที่ผ่านมา สาเหตุนอกจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นแล้ว ช่วงนี้ยังมีน้ำทะเลหนุนอีกด้วย

TAG : ระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเขื่อนเจ้าพระยาน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมกรมชลประทานน้ำท่วม อยุธยาน้ำท่วม อ่างทองน้ำท่วม ปทุมธานีน้ำท่วม นนทบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง