โครงการอาชาบำบัด ทหารพระราชา ผู้พิทักษ์เด็กพิเศษชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่ชายแดนใต้ ที่ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองร้อยทหารพรานที่ 4409 มีศูนย์อาชาบำบัดโดยกลุ่มทหารพรานจิตอาสาเพื่อบำบัดให้กับเด็กพิเศษ ไม่เพียงทำให้เด็กที่เข้ารับการบำบัดมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่ยังสร้างรอยยิ้มให้กับชาวบ้านในพื้นที่ปัตตานีได้อย่างดี โดยน้อมนำหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา" มาเป็นแบบอย่าง ติดตามได้จากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ริมชายหาด หมู่ 2 ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี ใกล้หาดวาสุกรี กลุ่มพลทหารกำลังนำม้าจำนวนหนึ่งลงเล่นน้ำในทะเล เพื่อผ่อนคลายและชำระร่างกายให้สะอาด เป็นกิจวัตรทหารพรานจิตอาสา ของโครงการอาชาบำบัด "ค่ายหาดขุนเมือง" ดินแดนผู้พิทักษ์เด็กพิเศษชายแดนใต้

โครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2557 โดยร้อยโทสมชัย ศรีพรหม ซึ่งเคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบจนเกือบต้องพิการตลอดชีวิต แต่หลังจากเข้ารักษาด้วยการกายภาพบำบัดโดยใช้ท่าทางคล้ายการขี่ม้า ทำให้หายจากอาการบาดเจ็บ จึงเกิดแนวคิดนำมาต่อยอดบำบัดให้กับเด็กพิเศษในพื้นที่จังหวัดปัตตานี

แนวทางการบำบัด เริ่มจากนำม้าเดินออกคำสั่งปรับพฤติกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมม้าก่อนนำเด็กเข้าบำบัด ประกอบด้วยท่านั่งบนหลังม้าให้เด็กเกิดความคุ้นชิน นั่งหันหลังเป็นการสร้างสมาธิมากขึ้น ท่านอนคว่ำบนหลังม้าช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังและกระดูกสันหลัง นอนคว่ำบนคอม้า นอนหงายบนหลังม้า เอนตัวด้านข้าง กางแขนบิดตัว และนอนหงายตามแนวยาว รวมทั้งสิ้น 8 ท่า ภายใต้การดูแลของพลทหารที่คอยประคองเด็กบนหลังม้าอย่างใกล้ชิด พวกเขาเข้ามาเป็นจิตอาสานอกเวลาปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน ตั้งแต่ 09.00-12.00 น. ทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

หลังทำอาชาบำบัดแล้ว เด็ก ๆ จะต้องทำกายภาพบำบัดกับเจ้าหน้าที่พยาบาล เป็นการประเมินผลการบำบัดร่วมกัน ทั้งพลทหาร ผู้ปกครอง และแพทย์ผู้รักษา

ทางผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานียังได้อนุมัติจัดซื้ออุปกรณ์ประกอบตัวม้าจำนวน 6 ชุดให้กับกองร้อยทหารพรานที่ 4409 เพื่อทดแทนของเดิมที่ชำรุดไปตามสภาพการใช้งาน ปัจจุบันมีเด็กพิเศษทั้งกลุ่มออทิสติก ที่มีปัญหาด้านการทรงตัวและการเคลื่อนไหว กลุ่มซีพี ที่มีความผิดปกติด้านการพัฒนาของสมอง และกลุ่มโรคทางพันธุกรรมดาวน์ซินโดรม เข้ารับการบำบัด

เพื่อสืบสานพระราชปณิธานหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" สร้างรอยยิ้มท่ามกลางทหารชุดดำ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักในพื้นที่ชายแดนใต้ โครงการอาชาบำบัดที่ใช้ม้าเป็นสื่อกลางแห่งสันติภาพ จึงเข้าถึงหัวใจของชาวบ้านในพื้นที่ปัตตานีได้เป็นอย่างดี

TAG : โครงการอาชาบำบัดอาชาบำบัดทหารพระราชาผู้พิทักษ์เด็กพิเศษชายแดนใต้ชายแดนใต้