สื่อจีนตีข่าว เมรุเผาศพเมืองไทยสุดงดงาม ทำ นทท.เข้าใจผิด นั่งโพสถ่ายรูปสวย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


สื่อจีนตีข่าว เมรุเผาศพเมืองไทยสุดงดงาม ทำนักท่องเที่ยวเข้าใจผิด นั่งโพสถ่ายรูปสวย

พระเมรุมาศ เป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระมหากษัตริย์ พระอัครมเหสี พระบรมราชินี พระราชชนนี พระบวรราชเจ้า พระยุพราช และสำหรับการสิ้นของราชวงศ์ชั้นสูง

ซึ่งจะมีการจัดสร้างเป็นสถาปัตยกรรม ที่มีความสง่า งดงาม สุดตระการตา  และวิจิตรปราณีตมาก เพื่อให้สมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์

ทำให้สื่อหลายๆ สำนัก ต่างเผยแพร่ข่าวการเตรียมพร้อมการก่อสร้าง พระเมรุมาศ จำลองทั่วประเทศ เพื่อให้พสกนิกรร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง รัชกาลที่ 9 ดังกล่าวนี้

จนเมื่อไม่มานานมานี้ มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @ArpoPor ได้โพสต์ภาพนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนขณะโพสท่าถ่ายรูป กับเมรุเผาศพภายในวัดแห่งหนึ่งของเมืองไทย พร้อมกับตั้งคำถามว่า "ต้องบอกคนจีนยังไงล่ะว่านี่คือเมรุเผาศพ"  ซึ่งก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจกับรูปภาพดังกล่าว

ซึ่งล่าสุด ทางเว็บไซต์ข่าว shanghaiist ของจีน ก็ได้ออกมาพูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าอาจเป็นข้อผิดผลาดจากความเข้าใจผิด ขณะร่วมทำบุญในวัดพุทธ โดยคาดว่านักท่องเที่ยวสาวคนดังกล่าวน่าจะคิดว่า เมรุคือวัด เนื่องจากเตาเผาศพเกือบทุกสถานที่ทั่วโลกมักไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่นัก

จึงอยากฝากให้นักท่องเที่ยวทุกคน สังเกตถึงความแตกต่างนี้ โดยเมรุเผาศพจะมีปล่องควันอยู่ที่ด้านบนนั่นเอง


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมุลและภาพจาก เว็บไซต์  shanghaiist และทวิตเตอร์ @ArpoPorTAG : พระเมรุมาศ