ผู้พิการร้อง กสม.หลังถูกสายการบิน นกแอร์ ปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - องค์การคนพิการสากล และภาคีเครือข่าย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หลังสายการบินนกแอร์ ไม่ให้คนพิการขึ้นเครื่องบิน
               
องค์การคนพิการสากลและภาคีเครือข่าย นำโดย นางสาวเสาวลักษณ์ ทองก๊วย เลขาธิการคนพิการสากลประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เข้ายื่นข้อร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรม จากการที่ตนใช้บริการสายการบิน หลังจากเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ พร้อมคณะ 8 คน จากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระหว่างเช็คอินพนักงานของสายการบินนกแอร์ ได้มาสอบถามว่ามีผู้ติดตามที่สามารถดูแลได้ตลอดการเดินทางหรือไม่ ซึ่งตนได้อธิบายไป แต่พนักงานสายการบินกลับแจ้งว่า ต้องรอให้กัปตันประจำเครื่องพิจารณาก่อน สุดท้ายตนไม่ได้ร่วมเดินทาง โดยได้รับค่าโดยสารคืนมา จึงตัดสินใจเดินทางไปกับสายการบินอื่นแทน
              
ขณะที่เที่ยวขากลับ นางสาวเสาวลักษณ์ เลือกใช้บริการสายการบินนกแอร์อีกครั้ง แต่กลับได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่สายการบินนกแอร์ ประจำอยู่ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะการกระทำกับผู้พิการ จึงต้องการร้องเรียนกรณีสายการบินนกแอร์ละเลยและเลือกปฏิบัติ โดยขอให้เคารพสิทธิ์ผู้พิการ หรือออกประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน เพื่อผู้พิการจะได้รับรู้ถึงข้อพึงปฏิบัติอย่างทั่วถึง
              
ด้าน นางประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชน ผู้รับหนังสือร้องเรียน กล่าวว่า จะเชิญเจ้าหน้าที่ของสายการบินนกแอร์ มาชี้แจงแนวทางปฏิบัติในเรื่องนี้
              
ส่วนสายการบินนกแอร์ ได้ออกประกาศ ขอโทษเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันยินดีให้บริการผู้โดยสารทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

TAG : สายการบินนกแอร์ร้องเรียนนกแอร์คนพิการนกแอร์ไม่ให้คนพิการขึ้นเครื่องสิทธิ์ผู้โดยสาร

คลิปที่เกี่ยวข้อง