ทูตานุทูต 65 ประเทศ ร่วมชมการสร้างพระเมรุมาศแสดงถึงความอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ทูตานุทูตจาก 65 ประเทศ เข้าชมการจัดสร้างพระเมรุมาศ ราชรถ และราชยาน ร่วมเป็น 1 ในประวัติศาสตร์แห่งการแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

คณะทูตานุทูตกว่า 100 คน จาก 65 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และบาห์เรน ได้เข้าชมโรงราชรถและพระยานมาศ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมและผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงถ่ายทอดขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่สืบทอดมาแต่ครั้งโบราณ ในการจัดสร้างราชรถ ราชยาน พระเมรุมาศ ที่สร้างตามคติความเชื่อของเขาพระสุเมรุ ที่เป็นศูนย์กลางจักรวาล เปรียบเสมือนการเสด็จกลับสู่สวรรคาลัย ถวายพระเกียรติสูงสุดแด่พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชน

นอกจากนี้ ประติมากรรมทุกชิ้น และอาคารประกอบล้วนจัดสร้างด้วยความประณีตบรรจง ตามหลักภูมิสถาปัตยกรรมที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ถ่ายทอดภูมิปัญญาไทยอันล้ำค่า ที่สืบทอดและอนุรักษ์มาแต่โบราณจนถึงคนยุคปัจจุบัน สร้างความประทับใจให้คณะทูตานุทูตของแต่ละประเทศ ที่จะไปเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รับรู้ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์แห่งการถวายความอาลัย

TAG : ในหลวงรัชกาลที่ 9พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระราชพิธีพระเมรุมาศทูตานุทูตชมพระเมรุมาศ

คลิปที่เกี่ยวข้อง