ฝนตกหนัก น้ำทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ-อีสาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ฝนที่ตกหนัก ทำให้มีน้ำทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 

จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากในช่วงนี้มีฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ส่งผลที่อำเภอจอมทอง น้ำที่สะสมในพื้นที่ต้นน้ำบนดอยสูงไหลลงสู่ลำน้ำหลายสาย โดยเฉพาะลำน้ำแม่หอย ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำเริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในหลายหมู่บ้านของตำบลบ้านหลวง

ขณะที่ระดับน้ำในลำน้ำแม่กลางซึ่งรับน้ำมาจากน้ำตกแม่กลาง ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ก็เพิ่มระดับสูงขึ้น น้ำมีสีแดงขุ่น และไหลเชี่ยวกราก โดยน้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำในพื้นที่หมู่ที่ 10 และที่ 11 ของตำบลบ้านหลวง ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการไปยังแต่ละอำเภอ ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำท่วม และน้ำล้นตลิ่งจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่

จังหวัดอุทัยธานี ทหารเร่งกรอกกระสอบทรายวางเรียงเป็นพนังกั้นน้ำ ป้องกันโบราณสถานวัดอุโปสถาราม หลังมวลน้ำแม่น้ำสะแกกรังเอ่อล้นอย่างต่อเนื่อง และผลจากระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นต่อเนื่องและไหลเชี่ยว ทำให้แพขนานยนต์ขนาดใหญ่ข้ามฝั่งระหว่างอำเภอเมืองอุทัยธานี กับอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว เพราะหวั่นเกิดอันตราย
 
ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทางภาคอีสาน ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น จนถึงขณะนี้เขื่อนกักเก็บน้ำไว้ 103 ของความจุแล้ว จึงต้องเร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนเป็น 35 ล้านลูกบาศก์เมตร และอาจส่งผลกับพื้นที่ลำน้ำพองท้ายเขื่อน

ฝนที่ตกในจังหวัดสกลนคร ทำให้ปริมาณน้ำในหนองหาร ซึ่งเป็นแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ เต็มความจุ 100 เปอร์เซนต์ อยู่ที่ 266 ล้านลูกบาศ์กเมตร จึงต้องเร่งระบายน้ำวันละ 8 ล้านลูกบาศ์กเมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วมในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร รอบสอง

TAG : ฝนตกหนักน้ำท่วมน้ำป่าน้ำล้นตลิ่ง

คลิปที่เกี่ยวข้อง