บรรยากาศเข้ากราบถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - บรรยากาศวันแรกหลังจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาประดิษฐาน ณ ซุ้มที่กำแพงพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้ประชาชนที่ยังไม่ได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ได้มีโอกาสกราบถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ทำให้พสกนิกรจากทั่วประเทศมุ่งหน้ามาที่พระบรมหาราชวังอีกครั้ง เราไปฟังเสียงความรู้สึกของประชาชนที่เข้ามาถวายสักการะกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความรู้สึกส่วนหนึ่งจากหัวใจของประชาชน เกือบ 1 ปีเต็มที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวานนี้พสกนิกรของพระองค์ท่าน มุ่งหน้ากลับมาที่พระบรมมหาราชวังอีกครั้ง หลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9  พระรูปเดียวกับที่ประดิษฐานบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มาประดิษฐาน ณ ซุ้มกำแพงพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้ประชาชนที่ยังไม่มีโอกาสเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ได้วางพวงมาลัยกราบถวายสักการะ ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณยายอ่อน แสนศิลา เดินทางมาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ทุกวันเธอจะก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะคิดว่าอาจไม่มีโอกาสเดินทางมาที่พระบรมมหาราชวัง จนวันนี้ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตของหญิงชรา วัย 86 ปี

เสียงบรรเลงไวโอลินในเพลงแสงเทียน เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในปีพุทธศักราช 2498 ดังขึ้นตลอดช่วงบ่าย ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง จากกลุ่มนักดนตรีอาสาสมัคร

กว่า 1 ปีเต็ม หลังการเสด็จสวรรคต ทุกวันพวกเขาจะอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ เดินทางไปบรรเลงตามสถานที่สำคัญ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ เมื่อวานนี้ พวกเขากลับมาที่พระบรมมหาราชวัง ศูนย์กลางจิตใจของชาวไทยอีกครั้ง

ไม่ว่าการเดินทางมาที่พระบรมมหาราชวัง เพื่อแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเป็นครั้งแรกหรือครั้งที่เท่าไหร่ แต่ความรู้สึกในใจประชาชนของพระองค์ ล้วนไม่ต่างกัน

TAG : กราบถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์กราบพระบรมฉายาลักษณ์พระบรมฉายาลักษณ์พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9