วิจิตรงดงาม งานเครื่องสด ประดับพระจิตกาธาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - งานเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่างานศิลปกรรมอื่น ๆ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งต้องใช้ช่างฝีมือราชสำนักในการจัดทำเครื่องสด เพื่อให้มีลวดลายงดงาม รูปแบบถูกต้องตามโบราณราชประเพณี ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย

ปาริชาต ดอกไม้ในตำนานบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ส่งกลิ่นหอมได้ไกลถึง 5000 โยชน์ หากใครได้สูดดม จะสามารถระลึกถึงอดีตชาติได้ เปรียบเสมือนพสกนิกรชาวไทย ที่ขอระลึกถึงพระองค์ผู้สถิตในดวงใจตลอดกาล ถูกนำมาใช้เป็นดอกไม้ส่งเสด็จ ประดับบนพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

งานกรองดอกไม้ เป็นงานที่ต้องใช้ความพิถีพิถันอย่างที่สุด ในการประดิษฐ์ดอกปาริชาต เป็นดอกไม้เฟื่องและดอกไม้ไหว จำนวน 70 ดอก สื่อถึง 70 ปี แห่งการครองราชย์ โดยใช้กลีบดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ และสีชมพูอมแดง เป็นสีกำลังวัน ประสานกับการกรองกลีบดอกบานไม่รู้โรย ส่วนเกสรใช้เมล็ดธัญพืชพันธุ์พระราชทาน คัดจากแหล่งที่ดีที่สุด และเกสรชั้นในสุดประดับแก้วนพรัตน์ 9 ดวง ซึ่งวัสดุเกือบทั้งหมดได้รับจากประชาชนที่นำมาถวาย

ส่วนต่าง ๆ ของพระจิตกาธาน จะถูกประดับด้วยงานแทงหยวก ผสานลวดลายดั้งเดิมที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 8 ไว้ด้วยกัน ทั้งลายหยวกชั้นเรือนยอดฉัตร 9 ชั้น ลายกระจังเจิม กระจังเฟื่อง ในชั้นรัดเกล้า ลายกลีบบัวจงกล 5 ชั้น ในชั้นรัดเอว ส่วนชั้นเรือนฟืน ออกแบบพิเศษเป็นเลข 9 ไทยในลายเถาไขว้ เพื่อสื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และยังเป็นครั้งแรกที่ช่างแทงหยวกจาก 4 ภูมิภาค จะได้เข้าถวายงานร่วมกัน

นอกจากนี้ ยังมีงานแกะสลักของอ่อน หรือ หยวกถม ใช้เทคนิคกดพิมพ์ลายด้วยแม่พิมพ์ทองเหลือง บนเปลือกมะละกอดิบ ออกเป็นลวดลายเฉพาะ คือ ลายดอกจอก ลายดอกประจำยาม และลายใบเทศ นำไปประดับหน้าหยวก และด้วยโครงสร้างพระจิตกาธานทรงบุษบกเรือนยอด 9 ชั้น สูงกว่า 13 เมตร นับเป็นพระจิตกาธานที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา จึงได้มีเทวดาประดับชั้นเรือนไฟ เพื่อลดช่องว่างระหว่างเสา จำนวน 8 องค์ ในท่านั่งคุกเข่า พระหัตถ์ทรงถือพระขรรค์ ประหนึ่งเฝ้าพิทักษ์และส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

อีกส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำปรุง จากดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งได้จัดเตรียมเพื่อทำการอบร่ำเครื่องสดทั้งหมด ให้มีกลิ่นน้ำสุคนธ์ หอมหวนดังจินตนาการ

แม้จะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ แต่ทุกคนก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีครั้งนี้ ซึ่งดอกเข็มทั้งหมดจะถูกนำไปติดม่านตาข่ายดอกไม้สดประดับพระจิตกาธาน

งานดอกไม้ประดิษฐ์ เครื่องสดประดับพระจิตกาธาน คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 30 โดยจะมีพิธีบวงสรวงสังเวยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และรวมช่างฝีมือจากทั่วประเทศ ดำเนินงานครบทุกส่วน ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม เพื่อให้แล้วเสร็จทันขึ้นประกอบโครงสร้างพระจิตกาธานในวันที่ 25 ตุลาคมนี้

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

TAG : พระจิตกาธานงานเครื่องสดประดับพระจิตกาธานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ